วันเสาร์ที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2552

น้ำพริกกุ้งสด

e0b8a0e0b8b2e0b89ec8

เครื่องปรุง คล้ายๆกับ น้ำพริกปลาทู แต่เปลี่ยนจากปลาทูมาเป็นกุ้งสดลวกสุกแทนค่ะ
- กุ้งสด (ขนาดกลาง) 8 ตัว
- พริกขี้หนูแดง 8 เม็ด
- หอมแดง 3 หัว ซอยหยาบๆ
- กระเทียม แกะเปลือกออก 7 กลีบ
- กะปิ ครึ่ง ช้อนโต๊ะ
- น้ำต้มสุก
- น้ำปลา ไว้ใส่ตอนใส่กะปิแล้วไม่เค็ม แล้วใส่น้ำปลาแทนให้ใส่ทีละนิดแล้วค่อยๆ ชิมค่ะ
- น้ำมะนาว ครึ่ง ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
- น้ำกุ้งมาแกะเปลือกออกแล้วต้มให้สุก พักไว้
e0b8a0e0b8b2e0b89ec7

- พริกขี้หนู หอมแดง กระเทียม นำมาคั่วให้สุก
e0b8a0e0b8b2e0b89ee0b980e0b884e0b8a3e0b8b7e0b988e0b8ade0b887e0b895e0b8b3e0b899e0b989e0b8b3e0b89ee0b8a3e0b8b4e0b881

- กะปินำมาปิ้ง โดยการห่อใบตองแล้วปิ้งกับตะแกรงปิ้งปลาก็ได้ค่ะ ปิ้งให้สุก
- นำพริกขี้หนู หอมแดง กระเทียม ที่คั่วสุกแล้ว และกุ้งลวกสุกใส่ลงในครก แล้วโขลกให้ละเอียด
- ทุกอย่างละเอียดใส่กะปิที่ปิ้งสุกลงไป ตำให้เข้ากัน
- ทุกอย่างเข้ากันแล้วตักใส่ถ้วย เพื่อที่จะนำมาปรุงรสชาด
- ใส่น้ำมะนาวลงไป ถ้าแห้งไปก็ใส่น้ำต้มสุกใส่ให้พอขลุกขลิก
- ชิมรสชาดถ้าไม่ออกรสเค็มก็เติมน้ำปลาลงไป ปรุงรสตามใจชอบค่ะ ถ้าชอบรสเปรี้ยวก็ให้ใส่น้ำมะนาวลงไปอีก
- เสิร์ฟพร้อมผักจิ้ม แตงกวา สะตอ ผักกูดลวก (วิธีลวกผักกูด) ข้าวโพดอ่อน ผักบุ้งลวก เป็นต้น
ทานกับข้าวร้อนๆ แถมปลาทูทอดอีก 2 ตัว อาหย่อยอย่าบอกใครเชีย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น