ส่วนผสม
ปลากระพงขาว 1 ตัว
(น้ำหนัก 500 กรัม)
ขิงอ่อน (ซอยเป็นเส้นบางๆ) 25 กรัม
ต้นหอม 20 กรัม
(เฉพาะส่วนสีขาวซอยตามยาว)
พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
(ซอยเป็นเส้นบางๆ ตามยาว)
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
น้ำมันหอย 3 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/8 ช้อนชา
เหล้าจีน 1 ช้อนชา
น้ำซุป 3/4 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. ขอดเกล็ดปลากระพงขาว ผ่าท้องเอาไส้ออก เคล้าเกลือล้างน้ำให้สะอาด บั้งเฉียงๆ ข้างละ 3 บั้ง ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
2. ผสมซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย เหล้าจีน และพริกไทยป่นเข้าด้วยกัน พักไว้
3. นำปลากระพงขาววางลลงบนภาชนะ โรยขิงอ่อนวอยให้ท่ว จึงราด ด้วยน้ำปรุงรสที่ผสมไว้ ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟใช้เวลาประมาณ 7 นาที ระดับความร้อน MEDIUM และต่อเวลาอีก ประมาณ 3 นาที ระดับความร้อน HIGH หมดเวลา นำออกมาโรยต้นหอมและพริกชี้ฟ้าแดง จัดเสิร์ฟร้อนๆ
สูตรอาหาร : ปลากระป๋องผัดมักกะโรนี
สวัสดีค่ะ กินผัดมักกะโรนีมาแล้วหลายอย่าง วันนี้ลองมาชิม ปลากระป๋องผัดมักกะโรนีกันบ้างนะคะ
ส่วนผสม
- มักกะโรนีต้มสุก 200 กรัม
- ปลาซาร์ดีนในซอสมะเขือเทศ 1 กระป๋อง
- มะเขือเทศผ่าสี่ 2 ลูก
- สับปะรดเป็นแว่นๆ ผ่าสี่ 1/4 ถ้วย
- ซอสมะเขือเทศ ซอสปรุงรส เกลือ น้ำตาลทราย พริกไทยป่น
- ผักกาดหอม 1 ต้น
วิธีทำ
- ต้มมักกะโรนีให้สุกกรองให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำมาผัดกับซอสของปลากระป๋อง
- ใส่มะเขือเทศ สับปะรด ผัดจนเข้าเนื้อมักกะโรนี ปรุงรสด้วย ซอสมะเขือเทศ ซอสปรุงรส เกลือ น้ำตาลทราย พริกไทยป่น
- ตักใส่จาน ประดับหน้าด้วยเนื้อปลากระป๋อง รับประทานกับผักกาดหอมที่ประดับในจานด้วย
สูตรอาหาร : กุ้งอบวุ้นเส้น (ไมโครเวฟ)
เพื่อนๆ ทราบหรือไม่ว่ากุ้งอบวุ้นเส้นก็สามารถทำจากไมโครเวฟได้ ลองไปทำดูเลยค่ะ
ส่วนผสม
กุ้งสด 300 กรัม
กระเทียม (ทุบพอแตก) 8 กลีบ
ขิงแก่ (ทุบพอแตก) 5 แว่น
มันหมู (หั่นเป็นชิ้นบางๆ) 50 กรัม
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
วุ้นเส้น 50 กรัม
(แช่น้ำให้นิ่ม ตัดเป็นท่อนๆ)
ผักชี (หั่นเป็นท่อนยาว 1 นิ้ว) 3 ต้น
รากผักชี (ทุบพอแตก) 3 ราก
ต้นหอม (หั่นเป็รท่อนยาว 1 นิ้ว) 4 ต้น
น้ำมันหอย (คลุกกับกุ้ง) 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1–2 ช้อนชา
น้ำมันงา 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ตัดหนวดกุ้งออก ล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
2. นำมันหมูวางเรียงในภาชนะ ตามด้วยรากผักชี กระเทียม ขิงแก่ ต้นหอม และผักชี โรยด้วยพริกไทยป่น
3. นำวุ้นเส้น น้ำมันหอย ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว น้ำมันงา และน้ำมันพืช เคล้าให้เข้ากัน เทลงบนส่วนผสมข้อ 2 พักไว้
4. นำกุ้งสดและน้ำมันหอยเคล้าให้เข้ากัน นำมาวางเรียงบนส่วนผสมข้อ 3 ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟใช้เวลาประมาณ 4 นาที ระดับความร้อน HIGH หมดเวลานำออกมาเสิร์ฟร้อนๆ
สูตรอาหาร : พริกขิงปลาซาบะไข่เค็ม
ส่วนผสม
- ปลาซาบะย่าง 1 ตัว
- ตะไคร้หั่นละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
- ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูดทอดกรอบ 5 ใบ
- พริกชี้ฟ้าแห้ง 6–7 เม็ด
- กระเทียม 10 กลีบ
- หัวหอมเล็ก 5 หัว
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูแห้ง 10 เม็ด
- ไข่เค็มดิบเอาแต่ไข่แดง 5 ฟอง
วิธีทำ
- แกะปลาซาบะเป็นชิ้นเล็กๆ ทอดให้กรอบ
- โขลกตะไคร้กับผิวมะกรูดให้ละเอียด พริกชี้ฟ้าแกะเม็ดออกแช่น้ำพอนุ่ม ใส่โขลกรวมกัน ใส่กระเทียม หัวหอม กะปิ โขลกจนเข้ากันดี
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน 1/2 ถ้วย ผัดน้ำพริกที่เตรียมไว้ให้หอม ใส่น้ำตาล น้ำปลาคนจนเหนียวดี หรี่ไฟอ่อน ใส่ปลาที่เตรียมไว้ คนเบาๆ ให้เข้ากัน ใช้ไฟอ่อน ให้ปลาเข้ากับน้ำพริกและกรอบ โรยด้วยพริกขึ้หนูแห้งทอดกรอบ และใบมะกรูดทอดกรอบ นึ่งไข่แดงพอสุก แต่งหน้า พริกขิงนี้สามารถเก็บไว้รับประทานได้นานไม่เสียง่าย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น