วันจันทร์ที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2552

สูตรอาหาร : ปลากระพงนึ่งซีอิ๊ว (ไมโครเวฟ)


Pakapok

ส่วนผสม

ปลากระพงขาว 1 ตัว
(น้ำหนัก 500 กรัม)
ขิงอ่อน (ซอยเป็นเส้นบางๆ) 25 กรัม
ต้นหอม 20 กรัม
(เฉพาะส่วนสีขาวซอยตามยาว)
พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
(ซอยเป็นเส้นบางๆ ตามยาว)
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
น้ำมันหอย 3 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/8 ช้อนชา
เหล้าจีน 1 ช้อนชา
น้ำซุป 3/4 ถ้วยตวง

วิธีทำ

1. ขอดเกล็ดปลากระพงขาว ผ่าท้องเอาไส้ออก เคล้าเกลือล้างน้ำให้สะอาด บั้งเฉียงๆ ข้างละ 3 บั้ง ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
2. ผสมซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย เหล้าจีน และพริกไทยป่นเข้าด้วยกัน พักไว้
3. นำปลากระพงขาววางลลงบนภาชนะ โรยขิงอ่อนวอยให้ท่ว จึงราด ด้วยน้ำปรุงรสที่ผสมไว้ ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟใช้เวลาประมาณ 7 นาที ระดับความร้อน MEDIUM และต่อเวลาอีก ประมาณ 3 นาที ระดับความร้อน HIGH หมดเวลา นำออกมาโรยต้นหอมและพริกชี้ฟ้าแดง จัดเสิร์ฟร้อนๆ

สูตรอาหาร : ปลากระป๋องผัดมักกะโรนี

สวัสดีค่ะ กินผัดมักกะโรนีมาแล้วหลายอย่าง วันนี้ลองมาชิม ปลากระป๋องผัดมักกะโรนีกันบ้างนะคะ

ปลากระป๋องผัดมักกะโรนี

ส่วนผสม

  1. มักกะโรนีต้มสุก 200 กรัม
  2. ปลาซาร์ดีนในซอสมะเขือเทศ 1 กระป๋อง
  3. มะเขือเทศผ่าสี่ 2 ลูก
  4. สับปะรดเป็นแว่นๆ ผ่าสี่ 1/4 ถ้วย
  5. ซอสมะเขือเทศ ซอสปรุงรส เกลือ น้ำตาลทราย พริกไทยป่น
  6. ผักกาดหอม 1 ต้น

วิธีทำ

  1. ต้มมักกะโรนีให้สุกกรองให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำมาผัดกับซอสของปลากระป๋อง
  2. ใส่มะเขือเทศ สับปะรด ผัดจนเข้าเนื้อมักกะโรนี ปรุงรสด้วย ซอสมะเขือเทศ ซอสปรุงรส เกลือ น้ำตาลทราย พริกไทยป่น
  3. ตักใส่จาน ประดับหน้าด้วยเนื้อปลากระป๋อง รับประทานกับผักกาดหอมที่ประดับในจานด้วย

สูตรอาหาร : กุ้งอบวุ้นเส้น (ไมโครเวฟ)

เพื่อนๆ ทราบหรือไม่ว่ากุ้งอบวุ้นเส้นก็สามารถทำจากไมโครเวฟได้ ลองไปทำดูเลยค่ะ

Kungopvunsen

ส่วนผสม

กุ้งสด 300 กรัม
กระเทียม (ทุบพอแตก) 8 กลีบ
ขิงแก่ (ทุบพอแตก) 5 แว่น
มันหมู (หั่นเป็นชิ้นบางๆ) 50 กรัม
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
วุ้นเส้น 50 กรัม
(แช่น้ำให้นิ่ม ตัดเป็นท่อนๆ)
ผักชี (หั่นเป็นท่อนยาว 1 นิ้ว) 3 ต้น
รากผักชี (ทุบพอแตก) 3 ราก
ต้นหอม (หั่นเป็รท่อนยาว 1 นิ้ว) 4 ต้น
น้ำมันหอย (คลุกกับกุ้ง) 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1–2 ช้อนชา
น้ำมันงา 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนชา

วิธีทำ

1. ตัดหนวดกุ้งออก ล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
2. นำมันหมูวางเรียงในภาชนะ ตามด้วยรากผักชี กระเทียม ขิงแก่ ต้นหอม และผักชี โรยด้วยพริกไทยป่น
3. นำวุ้นเส้น น้ำมันหอย ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว น้ำมันงา และน้ำมันพืช เคล้าให้เข้ากัน เทลงบนส่วนผสมข้อ 2 พักไว้
4. นำกุ้งสดและน้ำมันหอยเคล้าให้เข้ากัน นำมาวางเรียงบนส่วนผสมข้อ 3 ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟใช้เวลาประมาณ 4 นาที ระดับความร้อน HIGH หมดเวลานำออกมาเสิร์ฟร้อนๆ

สูตรอาหาร : พริกขิงปลาซาบะไข่เค็ม

พริกขิงปลาซาบะ

ส่วนผสม

  1. ปลาซาบะย่าง 1 ตัว
  2. ตะไคร้หั่นละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
  3. ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
  4. ใบมะกรูดทอดกรอบ 5 ใบ
  5. พริกชี้ฟ้าแห้ง 6–7 เม็ด
  6. กระเทียม 10 กลีบ
  7. หัวหอมเล็ก 5 หัว
  8. กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
  9. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
  10. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  11. พริกขี้หนูแห้ง 10 เม็ด
  12. ไข่เค็มดิบเอาแต่ไข่แดง 5 ฟอง

วิธีทำ

  1. แกะปลาซาบะเป็นชิ้นเล็กๆ ทอดให้กรอบ
  2. โขลกตะไคร้กับผิวมะกรูดให้ละเอียด พริกชี้ฟ้าแกะเม็ดออกแช่น้ำพอนุ่ม ใส่โขลกรวมกัน ใส่กระเทียม หัวหอม กะปิ โขลกจนเข้ากันดี
  3. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน 1/2 ถ้วย ผัดน้ำพริกที่เตรียมไว้ให้หอม ใส่น้ำตาล น้ำปลาคนจนเหนียวดี หรี่ไฟอ่อน ใส่ปลาที่เตรียมไว้ คนเบาๆ ให้เข้ากัน ใช้ไฟอ่อน ให้ปลาเข้ากับน้ำพริกและกรอบ โรยด้วยพริกขึ้หนูแห้งทอดกรอบ และใบมะกรูดทอดกรอบ นึ่งไข่แดงพอสุก แต่งหน้า พริกขิงนี้สามารถเก็บไว้รับประทานได้นานไม่เสียง่าย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น