วันจันทร์ที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2552

สูตรอาหารไทย กุ้งอบเหล้าแดง (ไมโครเวฟ)

ส่วนผสม

กุ้งชีแฮ้ 500 กรัม
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม (สับละเอียด) 1 ช้อนโต๊ะ
ขิงแก่ (สับละเอียด) 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 1/4 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
เหล้า 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอม 1 ช้อนโต๊ะ (ใช้เฉพาะใบ ซอยบางๆ ตามขวาง)
น้ำซุป 1/2 ถ้วยตวง






วิธีทำ

1. นำกุ้งชีแฮ้ตัดหนวดออกให้หมด ล้างให้สะอาด แล้วใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ 2. ผสมกุ้งชีแฮ้ เกลือป่น แป้งมัน และน้ำมันงาเข้าด้วยกัน พักไว้ 3. นำน้ำมันพืชและกระเทียมใส่ภาชนะ ไม่ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟใช้เวลาประมาณ 2 นาที ระดับความร้อน HIGH 4. ใส่ขิงแก่ ซอสมะเขือเทศ วอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย พริกไทยป่น น้ำซุป และกุ้งชีแฮ้พักไว้ คนให้เข้ากัน ไม่ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟใช้เวลาประมาณ 4 นาที ระดับความร้อน HIGH 5. ใส่เหล้าและต้นหอมคนให้เข้ากัน ไม่ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟใช้เวลาประมาณ 2 นาที ระดับความร้อน HIGH

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น