วันศุกร์ที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

สูตรอาหาร และวิธีทำ ขนมไทยเม็ดขนุนเผือก



สูตรขนมไทยเม็ดขนุนเผือก


ระยะเวลา 2.30 ชม.
ประมาณ 50 – 60 ชิ้น (ขึ้นกับขนาด)




บัตรเครดิต ซิตี้ พรีเมียร์  สินเชื่อรถเเลกเงิน KTA




วัตถุดิบเม็ดขนุนเผือก

1. เผือกหอม 1 หัว
2. กะทิ 5-6 ถ้วย
3. น้ำตาลปีบ 2 1/4 ช้อนโต๊ะ
4. ไข่เป็ด (แยกเอาแต่ไข่แดงผสมให้เข้ากัน) 4-5 ฟอง
น้ำเชื่อม
5. น้ำลอยดอกไม้ 3 ถ้วย
6. น้ำตาลทราย 3 ถ้วย
น้ำเชื่อมหล่อขนม
7. น้ำลอยดอกไม้ 1 1/2 ถ้วย
8. น้ำตาลทราย 2 ถ้วย

วิธีทำเม็ดขนุนเผือก

1. น้ำเชื่อมหล่อขนม – กะทะทองใส่น้ำตาล น้ำ ตั้งไฟ ให้เดือดและน้ำตาลละลาย ใส่ภาชนะพักไว้ให้เย็น
2. กะทะใส่กะทิ ตั้งไฟให้เดือด ใส่เผือก ต้มจนะเผือกเปื่อยเลย พอน้ำเริ่มงวดและแห้ง ใส่น้ำตาลบีป กวนไปเรื่อยๆ จนแห้ง พักให้เย็น ปั้นเป็นกลมแล้วคลึงให้เป็นรูปทรงรีๆ ยาวๆ ขนาดเท่าๆ กัน
3. กะทะทองใส่น้ำตาล น้ำ ตั้งไฟ ให้เดือดจนน้ำตาลละลายหมด (ประมาณ 10 นาที) ปิดไฟ รอให้น้ำเชื่อมนิ่ง นำเผือกที่ปั้นไว้ ชุปลงไข่แดง หยอดลงในกะทะ แล้วจึงนำไปตั้งไฟ ให้เดือด กลับขนมให้สุกทั้งสองข้าง ใช้กระชอนตักขึ้น หล่อน้ำเชื่อมเย็น 

ระบบชำระเงิน WeChat Pay ระบบชำระเงิน Edc All in 1 GHL

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น