วันศุกร์ที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ


ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ


ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟเป็นอีกหนึ่งเมนูยอดนิยมที่หลายๆท่านชอบทาน เพราะเป็นก๋วยเตี๋ยวที่มีเครื่องหลากหลายชนิด ทำให้ได้อรรถรสในการทานที่อร่อยยิ่งขึ้น โดยเฉพาะลูกชิ้นที่มีมากมายหลายอย่างให้เลือกทาน

สูตรอาหารก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ


• เวลาในการทำ 80 นาที
• ส่วนผสมสำหรับ 5-6 ท่าน

วัตถุดิบ

1. พริกน้ำส้ม 
** ปั่นส่วนผสมรวมกัน
- พริกขี้หนูแดง 10 เม็ด
- น้ำตาลทราย 1 ชต.
- เกลือป่น 1 ชช.
- น้ำส้มสายชู 100 มล.

2. กระดูกสันหลังหมู 1 กก.
3. หัวไชเท้าหั่นแว่น 1 หัว
4. รากผักชีทุบ 3 ราก
5. กระเทียมทุบ 1 หัว (หัวใหญ่)
6. พริกไทยเม็ดทุบ 1 ชต.
7. น้ำตาลทราย 3 ชต.
8. เกลือป่น 1 ชต.
9. น้ำปลา 3 ชต. 
10. ซอสถั่วเหลือง 3 ชต.
11. ซอสเย็นตาโฟ 1 ถ้วย
12. กระเทียมเจียว 1 ถ้วย
13. เห็ดหูหนูขาว 200 กรัม
14. ผักบุ้งไทย 300 กรัม
15. เลือดหมู 1 ก้อน
16. ปลาหมึกกรอบ 150 กรัม
17. เส้นใหญ่ 500 กรัม
18. น้ำเปล่า 3 1/2 ลิตร

ลูกชิ้นต่างๆตามชอบ ประมาณอย่างละ 300 กรัม

19. ลูกชิ้นปลา
20. เกี๊ยวปลา
21. ลูกชิ้นกุ้งต้ม
22. ลูกชิ้นกุ้งทอด
23. ฮื่อก๊วยต้ม
24. ฮื่อก๊วยทอด

วิธีทำก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ

1. ต้มน้ำให้เดือด เติมกระดูกสันหลังหมู รากผักชี กระเทียม พริกไทย น้ำปลา น้ำตาล เกลือป่น ซอสถั่วเหลือง หัวไชเท้า ปิดฝาต้มไว้ 1 ชม.
2. หั่นท่อนผักบุ้งขนาด 2 นิ้ว และนำไปล้างน้ำให้สะอาด หั่นเห็ดหูหนูและเลือดหมูเป็นชิ้นพอคำ ตามด้วยหั่นปลาหมึกกรอบตามยาวเป็นชิ้นบาง
3. ต้มน้ำเปล่าจนเดือด นำผักบุ้ง เส้นใหญ่ ลงลวกและตักใส่ชาม ตามด้วยลวกลูกชิ้น เลือดหมู เห็ดหูหนูขาว ปลาหมึกกรอบ ตักใส่ชาม และตักพริกน้ำส้ม ซอสเย็นตาโฟใส่ชาม ราดด้วยน้ำซุปและโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว เป็นอันเสร็จ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น