วันศุกร์ที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ขนมจีนซาวน้ำ # อาหาร #สูตรอาหาร #สูตรโบราณ


ขนมจีนซาวน้ำ




ขนมจีนจานนี้น่าจะเป็นจานที่ใกล้เคียงกับคือว่าขนมสุดแล้วครับ คือรสชาดออกหวาน และเย็นๆ แต่ก็ยังคงเป็นอาหารคาวอยู่ เพียงแต่ถือกำเนิดขึ้นมาเพื่อดับร้อนในช่วงสงกราณต์นั่นเองครับ

สูตรอาหารขนมจีนซาวน้ำ


• เวลาในการทำ 20 นาที
• ส่วนผสมสำหรับ 3-4 ที่

วัตถุดิบ

1. ขนมจีน
2. สับปะรดศรีราชาฉ่ำๆ 1 ลูก
3. หัวกะทิ 500 มล.
4. กุ้งแห้งป่น 1 ถ้วย
5. น้ำมะนาว
6. กระเทียมไทย 2 ช้อนโต๊ะ
7. ขิงซอย 1 ถ้วย
8. พริกขี้หนูสวน 2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำตาล
10. น้ำปลา
11. กระเทียมใหญ่ซอย

วิธีทำ

1. เริ่มต้นด้วยการตั้งกะทิเคี่ยวให้พอร้อนๆครับ (อย่าให้เดือดเดี๋ยวกะทิแตก) แล้วพักไว้ก่อน
2. สับสับปะรดคล้ายๆ สับมะละกอที่จะทำส้มตำครับ แบบใช้มีดเฉาะๆๆๆๆ 
3. ทำน้ำจิ้มด้วยการ โขลกกระเทียมไทย พริกขี้หนูสวน ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะนาวครับ ปรุงให้รสออกจี๊ดจ๊าดหน่อย
4. ส่วนเครื่องเคราที่เหลือ จัดแยกใส่จานต่างหากเสิร์ฟเลยครับ เวลาทานต้องตักเองแบบบุฟเฟ่ จะได้รสชาดที่ดีครับ

ข้อแนะนำ

เสิร์ฟทั้งเซ็ตครับ ให้ผู้ทานตักเองเพราะขนมจีนจานนี้ แต่ละคนทานรสไม่เหมือนกันครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น