วันศุกร์ที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

พิราฟไรซ์หญ้าฝรั่น Saffron Pilaf Rice


พิราฟไรซ์หญ้าฝรั่น Saffron Pilaf Rice


ถ้าบ้านเราข้าว คืออาหารจานหลักครับ แต่ว่าทางตะวันตกเขาทานเป็นเครื่องเคียง และเครื่องเคียงจานข้าวนี้ ไม่ธรรมดาครับ เพราะว่าเพิ่มความหรูเลิศรสด้วยหญ้าฝรั่น Saffron ครับ

สูตรอาหารพิราฟไรซ์หญ้าฝรั่น Saffron Pilaf Rice


• ใช้เวลาประมาณ 30 นาที
• สำหรับ 3 ที่

วัตถุดิบพิราฟไรซ์หญ้าฝรั่น

1. ข้าวเม็ดยาวหรือข้าวหอมมะลิก็ได้ครับ 2 ถ้วย
2. หอมใหญ่สับ 1 ถ้วย
3. น้ำสต๊อก 2 ถ้วย
4. เนย 1 ช้อนโต๊ะ
5. พริกหยวก Red bell หั่นเต๋าเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
6. หญ้าฝรั่น Saffron

วิธีทำพิราฟไรซ์หญ้าฝรั่น

1. ตั้งน้ำมันมะกอกให้พอร้อนลงหอมใหญ่ผัดให้นิ่มใส จากนั้นลงข้าวมาผัดให้ใสน้ำมันเคลือบทั่วๆ 
2. แช่หญ้าฝรั่น ในน้ำสต๊อกอุ่นๆเตรียมไว้ก่อน จากนั้นลงผัดต่อกับข้าวของเรา จนได้สีเหลืองนวลสวย ปรุงเกลือพริกไทย
3. เทลงหม้อ จากนั้นกดหุงเลยครับ
4. พอข้าวสุกแล้ว ทิ้งไว้ให้ระอุสักพัก แล้วลงเนยคลุกเคล้าให้หอม และข้าวเงางาม จากนั้นโรยด้วยพริกหวานแดงตอนเสิร์ฟครับ

ข้อแนะนำ

ธรรมดาแล้วหญ้าฝรั่น Saffron จะคายสีออกมาเวลาแช่ในน้ำอุ่นๆครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น