วันศุกร์ที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ข้าวผัดกระเทียมกับปลาแซลมอนเทอริยากิ


ข้าวผัดกระเทียมกับปลาแซลมอนเทอริยากิ 



เมนูที่ทำได้ไม่ยากและได้ความอร่อยสไตล์ญี่ปุ่น ปลาแซลมอนชิ้นโตนำไปย่างบนกระทะแล้วราดด้วยซอสเทอริยากิที่หวานหอม ทานคู่กับข้าวผัดกระเทียมที่เหนียวนุ่มของข้าวญี่ปุ่นกับรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ของกระเทียมที่นำลงไปผัดกับข้าว นับได้ว่าเป็นเมนูที่เข้าคู่กันได้อย่างดีเลยครับ

สูตรอาหารข้าวผัดกระเทียมกับปลาแซลมอนเทอริยากิ


สำหรับ 1-2 ที่

วัตถุดิบข้าวผัดกระเทียมกับปลาแซลมอนเทอริยากิ 

ข้าวผัดกระเทียม

1. ข้าวญี่ปุ่น / ข้าวไทย 1 ถ้วย
2. กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
3. เนย 2 ช้อนโต๊ะ
4. ต้นหอมซอย 2 ต้น
5. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
6. พริกไทย 1/2 ช้อนชา
7. โชยุ (คิคุแมน) 1 ช้อนโต๊ะ

ปลาแซลมอนเทอริยากิ

1. ปลาแซลมอน 1 ชิ้น

น้ำซอสเทริยากิ

1. โชยุ (คิคุแมน) 4 ช้อนโต๊ะ
2. มิริน 1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
4. พริกไทย 1/2 ช้อนชา
5. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
6. งาคั่ว

วิธีทำข้าวผัดกระเทียมกับปลาแซลมอนเทอริยากิ 

ข้าวผัดกระเทียม

1. ใส่น้ำมันลงกระทะรอให้ร้อน แล้วใส่เนยลงไปรอให้ละลาย แล้วใส่กระเทียมลงไปผัดให้หอม ใส่ข้าวลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยโชยุและพริกไทย จากนั้นใส่ต้นหอมซอย ผัดให้เข้ากันอีก
2. ตักเสิร์ฟ โรยด้วยต้นหอมซอย และสาหร่าย

ปลาแซลมอนเทริยากิ

1. นำปลาไปล้างให้สะอาด
2. ผสมคิคุแมน น้ำตาล น้ำมันงา พริกไทย คนให้เข้ากัน แล้วนำปลาแซลมอนลงไปหมัก
3. นำปลาแซลมอนลงไปย่างในกระทะ (วางด้านหนังลงก่อน) ย่างให้สุก แต่ไม่ต้องสุกมากเพราะจะทำให้เนื้อปลาแข็งไป จากนั้นราดซอสที่เหลือลงไป
4. ตักใส่จานเสิร์ฟ โรยงาขาวคั่ว เสิร์ฟพร้อมกับข้าวผัดกระเทียม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น