วันศุกร์ที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ข้าวอบหม้อดินทรงเครื่อง


ข้าวอบหม้อดินทรงเครื่อง


ข้าวอบหม้อดินทรงเครื่อง อาหารภัตตาคาร เพราะกลิ่นเฉพาะตัวของข้าวจานนี้ ทำให้แพงแค่ไหน เมื่อเข้าภัตตราคารก็ต้องสั่ง และความลับของกลิ่นนี้ กำลังจะถูกเปิดเผย

สูตรอาหารข้าวอบหม้อดินทรงเครื่อง


สำหรับ 1-2 ที่
ใช้เวลาประมาณ 20 นาที

ส่วนผสมข้าวอบหม้อดินทรงเครื่อง

1. ข้าวสวยหอมมะลิ 1 ถ้วย
2. น้ำมันกระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
3. ไก่หั่นหมักซอสถั่วเหลือง 3 เหยาะ 1/4 ถ้วย
4. กุ้ง 2 ตัว
5. กุนเชียง 1 ช้อนโต๊ะ
6. ปูอัด 1 แท่ง
7. เห็ดหอมหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
8. มันกุ้งเสวย 1/2 ช้อนโต๊ะ
9. ผงกะหรี่ 1/2 ช้อนชา
10. พริกไทย 1/2 ช้อนชา
11. น้ำตาล 1 ช้อนชา
12. ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนชา
13. ผงปรุงรสไก่ 1 ช้อนชา
14. รากผักชีสับละเอียด 1 ช้อนชา
15. ขิงหั่นและสับละเอียด 1 ช้อนชา
16. มาการีน 2 ช้อนชา

วิธีทำข้าวอบหม้อดินทรงเครื่อง

1. ตั้งน้ำมันพอร้อน ใส่ไก่และกุ้ง รวนจนสุก นำขึ้นพักไว้
2. ตั้งน้ำมันกระเทียมเจียวในกระทะ ใส่รากผักชีและขิงสับลงเจียวจนหอม
3. ใส่มันกุ้งเสวย พร้อมเห็ดหอมหั่น เจียวจนหอม
4. ใส่ข้าวและเครื่องปรุงที่เหลือทั้งหมด นำไก่และกุ้งที่รวนไว้ ผัดคลุกให้เข้ากัน
5. นำภาชนะที่เข้าเตาอบได้ ปาดด้านในให้ทั่วด้วยมาการีน
6. ตักข้าวที่ปรุงแล้วทั้งหมด ใส่ลงไป ปิดฝา นำเข้าเตาอบ
7. อบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส นานประมาณ 5 นาที
8. ถ้าจัดเสิร์ฟ ด้วยชามที่เข้าอบ ข้าวจะร้อนนาน หรือ หากไม่มีเตาอบ ก็ใส่หม้ออบเซรามิก ที่สามารถตั้งไฟได้ นำตั้งไฟแรง ประมาณ 2 นาที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น