วันศุกร์ที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ข้าวผัดปลาเค็ม


ข้าวผัดปลาเค็ม


เมนูข้าวผัดยอดนิยมอีกหนึ่งเมนูเลยทีเดียว ปลาเค็มชิ้นโตเอามาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ผัดให้เข้ากับข้าวสวยใส่คะน้าเพิ่มรสชาติและรสสัมผัสลงไป แค่นี้ก็ได้ข้าวผัดจานอร่อย ทานคู่กับเครื่องเคียง พริกขี้หนูซอย หอมแดง ต้นหอม บีบมะนาวนิดหน่อย รับรองว่าอร่อยจนคำสุดท้ายเลยครับ

สูตรอาหารข้าวผัดปลาเค็ม


เวลาในการทำ 25 นาที
ส่วนผสมสำหรับ 2-3 ท่าน

วัตถุดิบข้าวผัดปลาเค็ม

1. ข้าวสวย 2 ถ้วย
2. ปลาอินทรีย์เค็ม 90 กรัม
3. ไข่ไก่ 3 ฟอง
4. ก้านคะน้า 100 กรัม
5. แครอท 50 กรัม
6. น้ำมันถั่วเหลือง 5 ชต.
7. น้ำมันหอย 1 1/2 ชต.
8. ซอสถั่วเหลือง 1 1/2 ชต.
9. น้ำตาลทราย 1 ชต.
10. พริกไทยป่น 1 ชช.
11. กระเทียมสับ 1 ชต.

เครื่องเคียง

1. มะนาว 1 ซีก
2. พริกขี้หนูซอย 1 ชต.
3. หอมแดงซอย 1 ชต.
4. ต้นหอม 2 ต้น

วิธีทำข้าวผัดปลาเค็ม

1. หั่นก้านคะน้าเป็นท่อนเล็กๆ กว้าง 1 ซม. ตามด้วยหั่นแครอทเป็นลูกเต๋า 1x1 ซม.
2. นำปลาเค็มมาเลาะก้างออกจนหมด และหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
3. ผัดกระเทียมกับน้ำมันพอหอม เติมปลาเค็ม ก้านคะน้า แครอท ลงผัดจนปลาเค็มสุก
4. เติมไข่ไก่ลงไปยีให้ไข่แตก พอไข่เริ่มสุกค่อยเติมข้าวสวยลงไปผัดให้เข้ากัน
5. ปรุงรสด้วยพริกไทย น้ำตาล น้ำมันหอย ซอสถั่วเหลือง และผัดต่อจนเข้ากันดี จัดเสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียง เป็นอันเสร็จ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น