วันศุกร์ที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ขนมจีนน้ำเงี้ยว


ขนมจีนน้ำเงี้ยว


ขนมจีนจานอร่อยจากภาคเหนืออีกหนึ่งเมนู สำหรับคนที่ชอบทานขนมจีนแล้วขนมจีนน้ำเงี้ยวถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ขาดไม่ได้เลยทีเดียว ขนมจีนเส้นขาวๆที่ราดด้วยน้ำเงี้ยวรสชาติเข้มข้น ที่มีทั้ง หมูสับ ซี่โครงหมูอ่อน เลือดหมู มะเขือเทศ และดอกงิ้ว โรยด้วย ถั่วงอก ต้นหอม ผักกาดดองซอย แค่ได้ยินเครื่องต่างๆก็อร่อยแล้วครับ

สูตรอาหารขนมจีนน้ำเงี้ยว


ระยะเวลาทำ 1 ชม.
สำหรับ 4-5 ที่

เครื่องปรุงขนมจีนน้ำเงี้ยว

1. ขนมจีน (นึ่ง) 1/2 กิโลกรัม
2. ซี่โครงหมู/อ่อน (แช่ในน้ำ 8ถ 15นาที-ยกตั้งไฟเคี่ยว) 1/2 กิโลกรัม
3. เนื้อหมู (สับละเอียด) 1/2 กิโลกรัม
4. เลือดหมู/ไก่ (ล้างแช่น้ำ-หั่นลูกเต๋า-ลวกน้ำร้อน-แช่น้ำเย็น) 1 ก้อน
5. มะเขือเทศพวง/ส้ม สีดา (หั่นครึ่งหรือหั่นชิ้นเล็ก) 1/2 กิโลกรัม
6. ดอกงิ้ว (แช่น้ำ-ตัดหัว/คั่วแข็งๆ-ฉีกเป็นเป็นเส้น) 30 กรัม
7. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำ 8 ถ้วย

เครื่องแกง

10. พริกแห้งเม็ดใหญ่ (ล้าง-กรีดแกะเม็ด-หั่นฝอย-แช่น้ำ) 10 เม็ด
11. รากผักชี (หั่นฝอย) 1 ช้อนโต๊ะ
12. ข่า (หั่นละเอียด) 1 ช้อนโต๊ะ
13. ขมิ้นสด (หั่นละเอียด) 1 ช้อนโต๊ะ
14. ตะไคร้ (ซอย) 2 ช้อนโต๊ะ
15. หอมแดง (ซอย) 1/4 ถ้วย
16. กระเทียม (ซอย) 3 ช้อนโต๊ะ
17. เกลือป่น 1 ช้อนชา
18. ถั่วเน่าแผ่น (ปิ้งไฟ-ป่นละเอียด) หรือแทนด้วยเต้าเจี้ยวดำโขลก 1-2ชต 2 แผ่น

เครื่องเคียง

19. ผักกาดดอง (หั่นฝอย-ผัดน้ำมันให้เงาและหมดกลิ่นผักดอง) 1 ถ้วย
20. ถั่วงอก (เด็ดหาง) 200 กรัม
21. ต้นหอม ผักชี (ซอย) 1/4 ถ้วย
22. มะนาว (ผ่าเป็นเสี้ยวเล็ก) 3 ลูก
23. กระเทียม (สับ-เจียว) 1/4 ถ้วย
24. พริกขี้หนูแห้ง (ทอดกรอบ หรือพริกป่น)

วิธีทำขนมจีนน้ำเงี้ยว

1. กระดูกหมู ล้างใส่หม้อ เติมน้ำ 8 ถ้วย แช่ทิ้งไว้ 15นาที ยกตั้งไฟเดือด คอยช้อนฟองให้น้ำใส ตั้งไฟอ่อนเคี่ยวให้เปื่อยนุ่ม
2. โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด ใส่ถั่วเน่าที่ปิ้งไฟป่นละเอียด คลุกให้เข้ากัน
3. กะทะใส่น้ำมันตั้งไฟ ใส่เครื่องแกงที่โขลกรวมกับถั่วเน่า ผัดให้สุกหอม (ใช้ตะหลิวบี้ยีให้ทั่วกะทะ) ใส่หมูสับ ผัดให้เข้ากัน ใส่มะเขือเทศ ผัดทิ้งไว้ให้ระอุสักพัก ค่อยกลับด้าน ดูจนมะเขือเริ่มสุก ใส่น้ำต้มหมู เทเครื่องที่ผัด กลับไปในหม้อต้มกระดูกหมู เร่งไฟกลาง รอให้เดือด จึงใส่เลือดหมู ดอกงิ้ว ใช้ไฟอ่อนเคี่ยวให้เข้าเนื้อ ถ้าน้ำงวดให้เติมน้ำ เคี่ยวต่อ ปรุงรสออกเค็มเปรี้ยว (เกลือ น้ำมะขาม)
4. จัดเสริฟ – จานขนมจีน ผักเคียง น้ำเงี้ยวใส่ถ้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น