วันศุกร์ที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ข้าวหมกเนื้อ


ข้าวหมกเนื้อ


เมนูข้าวหมกที่ค่อยได้พบเห็นกันบ่อยหนัก เมนูนี้ขอเอาใจคนที่ชอบทานเนื้อ โดยเอาเนื้อสับมาทำเป็นข้าวหมกเนื้อ ซึ่งแน่นอนว่าข้าวหมกที่ถูกปรุงรสด้วยเครื่องเทศต่างๆ รวมทั้งผงขมิ้นและผงกะหรี่ที่ให้สีเหลืองและกลิ่นหอมกับข้าว ต้องถูกใจคนชอบทานเครื่องเทศแน่นอนครับ

สูตรอาหารข้าวหมกเนื้อ


เวลาในการทำ 80 นาที
ส่วนผสมสำหรับ 3-4 ที่

วัตถุดิบข้าวหมกเนื้อ

1. ข้าวหอมมะลิเก่า 250 กรัม
2. เนื้อสับ 300 กรัม
3. หอมแดงซอย 60 กรัม
4. เนยเค็ม 60 กรัม
5. โยเกิร์ต 2 ชต.
6. นมข้นจืด 2 ชต.
7. ผงกะหรี่ 1/2 ชต.
8. ผงขมิ้น 1 1/2 ชต.
9. ลูกผักชีป่น 1 ชช.
10. ยี่หร่าป่น 1 ชช.
11. เกลือป่น 1 ชต.
12. น้ำตาลทราย 1 ชต.
13. อบเชย 1 ชช.
14. ใบกระวานป่น 1 ชช.
15. น้ำเปล่า 500 มล.
16. แตงกวา 1 ลูก
17. น้ำจิ้มข้าวหมกไก่ 1 ถ้วย
18. หอมแดงเจียว 1 ถ้วย

วิธีทำข้าวหมกเนื้อ

1. ผัดเนยกับหอมแดงซอยพอให้หอมแดงเริ่มเหลืองอ่อนๆ นำเนื้อสับลงผัดตามด้วยเครื่องปรุง โยเกิร์ต นมข้นจืด ผงยี่หร่า ผงขมิ้น ลูกผักชีป่น ยี่หร่าป่น เกลือ น้ำตาลทราย อบเชยป่น ใบกระวานป่น ผัดให้เข้ากันกับเนื้อสับ
2. เติมข้าวหอมมะลิลงผักรวมกัน ผัดต่อประมาณ 2-3 นาที เทข้าวและเครื่องทั้งหมดใส่หม้อหุงข้าวไฟฟ้าจนข้าวสุก
3. ตักข้าวเสิร์ฟใส่จาน เรียงแตงกวาตามลงไป โรยหน้าด้วยหอมเจียวและใบผักชี ทานคู่กับน้ำจิ้มข้าวหมกไก่ เป็นอันเสร็จ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น