วันศุกร์ที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

พิราฟไรซ์แบบง่าย Super Ezy Pilaf Rice

พิราฟไรซ์แบบง่าย Super Ezy Pilaf Rice




ชื่อข้าวพิราฟ หรือ piraf rice นั้น อาจจะฟังไม่คุ้นหูหากท่านไม่ใช่ผู้นิยมอาหารตะวันตกครับ แต่ถ้าใช่ นี่คือเครื่องเคียงที่ชาวตะวันตกทานคู่เคียงกับเนื้อของจานหลักครับ ต้นตอจริงๆมาจากทางเปอร์เซีย ดูเผินๆ ก็คล้ายๆข้าวมันบ้านเราครับ

สูตรอาหาร
พิราฟไรซ์แบบง่าย Super Ezy Pilaf Rice 
 
• ส่วนผสมสำหรับ 3-4 ที่
• เวลาในการทำ 30 นาที

วัตถุดิบ

1. ข้าวหอมมะลิ (ถ้าแบบต้นฉบับใช้ long grain rice) 1 ถ้วย
2. หอมใหญ่สับ ½ หัว
3. เนย 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำสต๊อก 1 ถ้วย
6. ใบไทม์ thyme

วิธีทำ

1. ตั้งน้ำมันมะกอกให้ร้อน จากนั้นลงหอมใหญ่ ผัดให้หอมนิ่ม สีใส ลง ไทม์ผัดไปด้วยกัน
2. ลงข้าวมาผัดให้มันเคลือบข้าวจนเงางามทั่วทั้งหมดปรุงด้วย เกลือพริกไทยขาว จากนั้นถ่ายลงหม้อหุงข้าว ลงน้ำสต๊อก แล้วกดหุงได้เลยครับ
3. พอข้าวสุกแล้วทิ้งให้ระอุสักครู่ จากนั้นลงเลย คลุกเคล้าก่อนจะตักเสิร์ฟ ก็พร้อมรับประทานครับ

ข้อแนะนำ

แนะนำให้ลงเนยก่อนจะเสิร์ฟจริงๆ เพื่อให้ได้กลิ่นหอมๆ ครับผม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น