ชื่อข้าวพิราฟ หรือ piraf rice นั้น อาจจะฟังไม่คุ้นหูหากท่านไม่ใช่ผู้นิยมอาหารตะวันตกครับ แต่ถ้าใช่ นี่คือเครื่องเคียงที่ชาวตะวันตกทานคู่เคียงกับเนื้อของจานหลักครับ ต้นตอจริงๆมาจากทางเปอร์เซีย ดูเผินๆ ก็คล้ายๆข้าวมันบ้านเราครับ
สูตรอาหารพิราฟไรซ์แบบง่าย Super Ezy Pilaf Rice
• เวลาในการทำ 30 นาที
วัตถุดิบ
1. ข้าวหอมมะลิ (ถ้าแบบต้นฉบับใช้ long grain rice) 1 ถ้วย
2. หอมใหญ่สับ ½ หัว
3. เนย 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำสต๊อก 1 ถ้วย
6. ใบไทม์ thyme
วิธีทำ
1. ตั้งน้ำมันมะกอกให้ร้อน จากนั้นลงหอมใหญ่ ผัดให้หอมนิ่ม สีใส ลง ไทม์ผัดไปด้วยกัน
2. ลงข้าวมาผัดให้มันเคลือบข้าวจนเงางามทั่วทั้งหมดปรุงด้วย เกลือพริกไทยขาว จากนั้นถ่ายลงหม้อหุงข้าว ลงน้ำสต๊อก แล้วกดหุงได้เลยครับ
3. พอข้าวสุกแล้วทิ้งให้ระอุสักครู่ จากนั้นลงเลย คลุกเคล้าก่อนจะตักเสิร์ฟ ก็พร้อมรับประทานครับ
ข้อแนะนำ
แนะนำให้ลงเนยก่อนจะเสิร์ฟจริงๆ เพื่อให้ได้กลิ่นหอมๆ ครับผม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น