วันศุกร์ที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ข้าวผัดป่า

• สำหรับ 3-4 ที่

1. มันกุ้ง 2 ชต.
2. กุ้ง 12 ตัว (แกะเปลือก-ผ่าหลัง-ดึงเส้นดำ)
3. ข้าวสวย 2ถ้วย
4. มะเขือเปราะ 3 ลูก
5. ชะอม 70 ก.
6. ข้าวโพดอ่อน 5 ฝัก
7. ถั่วพู 5 ฝัก
8. พริกขี้หนูแดงสับ 2 ชต.
9. กระเทียมสับ 2 ชต.
10. น้ำตาลทราย ½ ชต.
11. น้ำปลา 2 ชต.
12. น้ำมันหอย 2 ชต.
13. เกลือ 1 ชช. (เอาไว้ผสมกับน้ำแช่มะเขือเปราะ)
14. น้ำมันพืช 4 ชต.










วิธีทำ
1. นำเกลือผสมให้เข้ากันกับน้ำเปล่า หั่นมะเขือเปราะเป็นชิ้นบาง จากนั้นนำมะเขือแช่น้ำเกลือไว้จะได้ไม่ดำ
2. หั่นท่อนถั่วพู ข้าวโพดอ่อน จากนั้นเด็ดใบชะอมเตรียมไว้
3. ผัดพริก กระเทียม กับน้ำมันพืชให้หอม เติมมันกุ้งใส่ลงไปตามด้วยเนื้อกุ้ง ผัดพอให้กุ้งเกือบสุก
4. ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา น้ำมันหอย ผัดให้เข้ากัน เติมข้าวเปล่าลงไปผัดจนกระทั่งเข้ากันดี เติมถั่วพู ข้าวโพดอ่อน มะเขือเปราะ ผัดจนเข้ากันแล้วค่อยเติมใบชะอมลงไป ผัดต่ออีกซักครู่ เป็นอันเสร็จ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น