วันศุกร์ที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ก๋วยเตี๋ยวต้มยำหมูมะนาว


ก๋วยเตี๋ยวต้มยำหมูมะนาว


ก๋วยเตี๋ยวรสแซบที่ครบทุกรสชาติต้องเมนูนี้เท่านั้นค่ะ ไม่ต้องปรุงเพิ่มใดๆแค่คนให้เข้ากันก็พร้อมรับประทานได้ทันที ความอร่อยของเมนูนี้อยู่ที่ถั่วลิสง , พริกป่น ที่จะต้องคั่วใหม่ๆเท่านั้นจึงจะหอม รวมไปถึงความเปรี้ยวจากน้ำมะนาวแท้ๆ

สูตรอาหารก๋วยเตี๋ยวต้มยำหมูมะนาว


• เวลาในการทำ 80 นาที
• ส่วนผสมสำหรับ 5-6 ท่าน

วัตถุดิบก๋วยเตี๋ยวต้มยำหมูมะนาว

น้ำซุป

1. กระดูกหมู 1 กก.
2. รากผักชีทุบ 4-5 ราก
3. พริกไทยเม็ดทุบ 1 ชต.
4. กระเทียมทุบ 1 หัวใหญ่
5. เกลือป่น 1 ชต.
6. น้ำตาลทราย 3 ชต.
7. น้ำปลา 3 ชต.
8. ซอสถั่วเหลือง 3 ชต.
9. น้ำเปล่า 3 ½ ลิตร


เครื่อง

1. ลูกชิ้นหมู 400 กรัม 
2. ตับหั่นชิ้นบาง 200 กรัม
3. เนื้อหมูหั่นชิ้นบาง 200 กรัม
4. หมูสับ 200 กรัม
5. บะหมี่เหลือง 5-6 ก้อน
6. ถั่วงอก 500 กรัม
7. ต้นหอมซอย ½ ถ้วย
8. ผักชีซอย ½ ถ้วย
9. กระเทียมเจียว ½ ถ้วย
10. ถั่วลิสงคั่วป่นหยาบ ½ ถ้วย
11. น้ำตาลทราย ½ ถ้วย
12. พริกป่น ½ ถ้วย
13. น้ำมะนาว ½ ถ้วย
14. น้ำปลา ½ ถ้วย

วิธีทำก๋วยเตี๋ยวต้มยำหมูมะนาว

1. ต้มน้ำให้เดือด เติมส่วนผสมในการทำซุปทั้งหมดลงไป ต้มนาน 1 ชม. (ระหว่างที่ต้มต้องคอยช้อนฟองทิ้งเป็นระยะ น้ำซุปจะไม่ขุ่น)
2. ต้มน้ำอีกหม้อให้เดือด นำถั่วงอกและบะหมี่ลงวกแล้วจึงตักใส่ชามพักไว้ ลวกเนื้อสัตว์และลูกชิ้นพอสุก พักไว้ก่อน
3. เติมน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว พริกป่น ถั่วลิสงป่น ลงในชามก๋วยเตี๋ยว เติมเนื้อหมู ตัว หมูสับ ลูกชิ้น และน้ำซุปใส่ชาม โรยหน้าด้วยกระเทียม ต้นหอม ผักชี เป็นอันเสร็จ พร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น