วันศุกร์ที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ข้าวผัดไข่ไก่ย่างตะไคร้


ข้าวผัดไข่ไก่ย่างตะไคร้


ข้าวผัดไข่จานสุดง่าย แต่เสริมลูกเล่นความอร่อยด้วยชิ้นอกไก่ย่างตะไคร้หอมฉุย ที่รับรองว่า ต้องยั่วน้ำลายคนในบ้านคุณได้แน่นอนครับผม

สูตรอาหารข้าวผัดไข่ไก่ย่างตะไคร้


• เวลาในการทำ 15 นาที
• ส่วนผสมสำหรับ 1-2 ที่

วัตถุดิบ

1. อกไก่กรีดแผ่แล้วทุบให้แบน 1 ชิ้น
2. ข้าวสวย 2 ถ้วย
3. พริกไทย 1 ช้อนชา
4. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
5. ไข่ไก่ 1 ฟอง
6. ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
7. ต้นหอมซอย
8. กระเทียม

วิธีทำ

1. หมักไก่ด้วยเกลือ พริกไทย และตะไคร้ชะโลมน้ำมันเล็กน้อย จากนั้นพักไว้สักครู่ ก่อนจะนำไปย่างด้านละประมาณ 2 นาที แล้วพักไว้
2. ตั้งกะทะ ทุบกะเทียมลงมาเจียวพอหอม จากนั้นลงไข่มายีๆๆๆ แล้วลงข้าวสวยลงมาผัดให้ได้สีสวยงาม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล 
3. ตักเสิร์ฟ ลงข้าวผัดไข่โรยด้วยต้นหอมซอย จากนั้นก็หั่นอกไก่ตะไคร้ลงมาเสิร์ฟคู่กันไปครับ

ข้อแนะนำ

แนะนำให้ใช้น้ำปลาปรุงข้าวผัดครับ เพราะนอกจากจะหอมแล้ว ยังให้สีเหลืองทองที่ยั่วน้ำลายด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น