วันศุกร์ที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

สูตรอาหาร และ วิธีทำ ขนมจีนน้ำยาเห็ด (มังสวิรัติ)


ขนมจีนน้ำยาเห็ด (มังสวิรัติ)



เมนูทางเลือกสำหรับผู้ที่ไม่บริโภคเนื้อสัตว์ แต่อยากได้ความอร่อยของขนมจีนน้ำยา เมนูนี้ดัดแปลงจากขนมจีนน้ำยาที่ทำจากปลาหรือไก่ โดยใช้เห็ดแทน สำหรับคนที่ไม่ทานเนื้อสัตว์น่าจะถูกใจเมนูนี้กันครับ เมนูอิ่มท้องและอิ่มบุญอีกหนึ่งเมนูครับ

สูตรอาหารขนมจีนน้ำยาเห็ด (มังสวิรัติ)


ระยะเวลา 50 นาที
สำหรับ 6 - 8 คน

เครื่องปรุง

1. มะพร้าว (หัวกะทิ 1 ถ้วย หาง 6 ถ้วย) 500 กรัม
2. ขนมจีน (ใส่ในรังถึง โหว่ตรงกลางไว้ นึ่งประมาณ 5 นาที – พักไว้) 1/2 กิโลกรัม 
3. เห็ดนางฟ้า (หั่น ต้มน้ำ - โขลกยุ่ยหรือปั่นละเอียด) 300 กรัม
4. เห็ดฟาง (ผ่าครึ่ง) 6 หัว
เครื่องน้ำยา
5. พริกแห้งเม็ดใหญ่ (แกะเม็ดออกหั่นเป็นท่อนสั้นๆ –ล้างน้ำ) 6 เม็ด
6. หอมแดง (หั่นหยาบ) 1/2 ถ้วย 
7. กระเทียมไทย (หั่นหยาบ) 1/4 ถ้วย 
8. ข่า (ซอย) 1 ช้อนโต๊ะ
9. ตะไคร้ (หั่นบางๆ) 2 ช้อนโต๊ะ
10. กระชาย (ขูดผิว-หั่นหยาบๆ) 1 ถ้วยพูน 
11. เกลือ 1 ช้อนชา
12. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
13. น้ำ 3 ถ้วย
ระบบชำระเงิน Edc All in 1 GHL    ระบบชำระเงิน WeChat Pay
วิธีทำ

1. เครื่องน้ำยา – หางกะทิตั้งไฟรอให้เดือด ใส่พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม ข่า ตะไคร้ กระชาย เกลือ ต้มให้เครื่องนุ่มด้วยไฟอ่อน กรองแยกน้ำ เครื่องโขลกหรือใส่เครื่องปั่นให้ละเอียด
2. หางกะทิ ตั้งไฟ เห็ดนางฟ้า เห็ดฟาง พอนิ่ม กรองแยกน้ำ เอาเห็ดนางฟ้า เห็ดฟาง ใส่เครื่องปั่นละเอียด
3. หางกะทิ ตั้งไฟให้พอเดือด ใส่เครื่องน้ำยา เห็ดปั่นละเอียด ละลายหางกะทิ (ถ้าข้นไปคลายด้วยกะทิ) หมั่นคนไม่ให้ติดก้นหม้อ ปรุงรสด้วยเกลือและซีอิ้วขาว หรี่เคี่ยวไฟอ่อน ดูให้พอข้นหอม สีน้ำยาออกแดงๆ ลอยหน้า ชิมรส ถ้าไม่เค็มเติมเกลือ ใส่หัวกะทิ คนพอทั่วแล้วยกลง
4. การจัดเสริฟ – จัดขนมจีนลงจานใหญ่ จัดผักต่างๆ วางข้างๆ ตักน้ำยาใส่ถ้วยเสริฟคู่
 

คุณมีรายจ่ายมากกว่ารายได้อยู่ใช่หรือป่าว
ถ้าใช่ สแกนเลย รออะไร เข้าไปหาเงินใช้กันดีกว่า


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น