วันศุกร์ที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ข้าวหน้าไก่


ข้าวหน้าไก่


ข้าวสวยทานพร้อมกับหน้าไก่และเห็ดน้ำข้นใส ทานกับต้นหอม และพริกชี้ฟ้าเขียวที่ไม่เผ็ดจนเกินไป หรือถ้าชอบเผ็ดมากทานกับพริกชี้ฟ้าแดง หรือพริกขี้หนูแกล

สูตรอาหารข้าวหน้าไก่


ระยะเวลา 30 นาที (เวลาหมักไก่ 5-6ชม)
สำหรับ 4-5 ที่

เครื่องปรุงข้าวหน้าไก่

1. เนื้ออกไก่ (หั่นเป็นชิ้นพอคำเท่าๆ กัน) 500 กรัม
2. เห็ดฟาง (ผ่าสี่ชิ้น) 10 - 15 ดอก
3. น้ำมันงา 1/2 ถ้วย
4. น้ำมันหอย 1/2 ถ้วย
5. ซิอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
6. พริกชี้ฟ้าเขียว 4 – 5 เม็ด
7. ต้นหอม 5 ต
8. น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
9. เกลือ 1/2 ช้อนชา
10. แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
11. แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำข้าวหน้าไก่

1. หมักไก่และเห็ดด้วยน้ำมันหอยและน้ำมันงา ประมาณ 4 – 6 ชั่วโมง แต่ถ้าอยากเข้มข้นมากขึ้นและไม่ยเวลาปรุง ตอนหมักสามารถปรุงรสไว้ได้เลย และถ้าให้เข้าเนื้อมากยิ่งขึ้นหมักข้ามคืนไว้ 
2. ตั้งกะทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย (หรือไม่ใส่ก็ได้เพราะมีน้ำมันงาจากหมักไก่) ผัดให้ไก่สุก เติมน้ำให้ท่วมเนื้อไก่และเห็ด ปรุงรส รอให้เดือด ใส่แป้งมันที่ผสมแป้งข้าวโพดละลายน้ำ ใส่ทีละน้อย คนเร็วๆ ไม่เพื่อไม่ให้แป้งเป็นก้อน ดูความเหนียวตามความต้องการ กรณีน้ำเหนียวเกินไปให้เติมน้ำเพิ่มได้
3. ตักข้าวสวย ราดด้วยหน้าไก่ หรือ ตักราดข้างๆ ข้าว ทานกับต้นหอมและพริกชี้ฟ้าเขียว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น