วันศุกร์ที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ข้าวหมกไก่


ข้าวหมกไก่


เมนูอาหารจานเดียวยอดนิยม ซึ่งหาเจอได้เกือบทุกที่ในเมืองไทย ข้าวที่ผสมด้วยเครื่องเทศนานาชนิด ซึ่งรวมถึงผงขมิ้นและผงกะหรี่ที่ทำให้สีของข้าวเป็นสีเหลืองหอมกลิ่นเครื่องเทศ ทานคู่กับไก่ที่หมักปรุงรสด้วยเครื่องเทศแบบเดียวกันที่หุงไปพร้อมข้าว รับรองว่าเมนูนี้ถูกใจคนชอบทานข้าวหมกและคนชอบทานเครื่องเทศแน่นอนครับ

สูตรอาหารข้าวหมกไก่


เวลาในการทำ 210 นาที
ส่วนผสมสำหรับ 4-5 ที่

วัตถุดิบข้าวหมกไก่

1. น่องและสะโพกไก่ 4 ชิ้น
2. ข้าวหอมมะลิเก่า 400 กรัม
3. หอมแดงซอย 80 กรัม
4. เนยเค็ม 130 กรัม
5. นมข้นจืด 50 มล.
6. โยเกิร์ต 70 กรัม
7. ผงกะหรี่ 1 ชต.
8. ผงขมิ้น 2 ชต.
9. ลูกผักชีป่น 1 ชช.
10. ยี่หร่าป่น 1 ชช.
11. เกลือป่น 1 ชต.
12. น้ำตาลทราย 1 ชต.
13. อบเชยป่น 1 ชช.
14. ใบกระวานป่น 1 ชช.
15. น้ำเปล่า 800 มล.
16. แตงกวา 1 ลูก
17. น้ำจิ้มข้าวหมกไก่ 1 ถ้วย
18. หอมแดงเจียว 1 ถ้วย

วิธีทำข้าวหมกไก่

1. นำส่วนผสมมาหมักรวมกัน ได้แก่ นมข้นจืด โยเกิร์ต และเครื่องปรุงอย่างละครึ่งนึง ผงกะหรี่ ผงขมิ้น ลูกผักชี ยี่หร่า อบเชย ใบกระวาน เกลือป่น น้ำตาล พักไว้
2. ใช้ส้อมจิ้มไก่ให้ทั่ว นำลงหมักกับส่วนผสมที่เตรียมไว้ คลุกให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้อย่างน้อย 2 ชม.
3. นำหอมแดงและเนยลงผัดจนเนยละลายจนหมด นำไก่ลงทอดพอให้ผิวเกรียมเล็กน้อยทั้ง 2 ด้าน ตักไก่ขึ้นพักไว้ (ไก่ไม่ต้องสุก)
4. เติมข้าวและเครื่องปรุงที่เหลือไว้อย่างละครึ่งลงผัดประมาณ 5 นาที ตักข้าวลงในหม้อข้าว เติมน้ำเปล่าไปคนให้เข้ากัน จากนั้นวางไก่ไว้บนข้าว นำไปหุงตามปกติในหม้อหุงข้าวไฟฟ้าจนข้าวสุก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น