วันศุกร์ที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

หมี่กะทิ

หมี่กะทิ


หมี่กะทิ อาหารว่างไทยโบราณ ปัจจุบันนำมาทานแทนมื้ออาหาร เส้นหมี่ผัดกับถั่วงอกและใบกุยช่าย ราดหน้าด้วยน้ำกะทิเข้มข้นผัดกับเครื่องโขลกจากเต้าเจี้ยวขาวและหอมแดง ใส่เนื้อสัตว์และเต้าหู้เหลือง โรยด้วยไข่กรอกหั่นเป็นเส้น เมนูนี้ต้องลองครับ อร่อยแบบโบราณและรสชาติเข้มข้นครับ 
 
สูตรอาหารหมี่กะทิ 
 
ระยะเวลาในการทำ 1 ชม.
สำหรับ 5-6 ที่

เครื่องปรุงหมี่กะทิ

1. เส้นหมี่ (แช่น้ำ 10-15 นาที) 2 แพ
2. ถั่งงอก 200 กรัม
3. กุยช่าย (หั่นใบยาว 1 นิ้ว เก็บต้นไว้) 100 กรัม
4. น้ำมัน
5. ไข่เป็ด (กรอกไข่และหั่นเส้น) 1 ฟอง
6. เนื้อหมู (สันใน) 150 กรัม
7. กะทิ (500ml) 1 กล่อง
8. เต้าหู้เหลือง (หั่นเต๋า) 100 กรัม
9. หอมแดง (สับละเอียด) 1/2 ถ้วย
10. เต้าเจี้ยวขาว 1/4 ถ้วย
11. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
12. น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ
13. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
14. เกลือ 1/2 ช้อนชา
15. พริกป่น 1-2 ช้อนโต๊ะ
16. ผักเคียง – ผักชี (ต้น) พริกชี้ฟ้าแดง (ซอยเส้น) มะนาว (ผ่าเป็นชิ้นเล็กๆ) หัวปลี ใบบัวบก

วิธีทำหมี่กะทิ

1. แช่เส้นหมี่ในน้ำ 15 นาที ดูจนนุ่น สงน้ำคลุมผ้าไว้กันแห้ง
2. กะทะ + ทาน้ำมัน ใส่ไข่กรอกให้เป็นแผ่น ม้วนแล้วหั่นเป็นเส้น ไว้โรยหน้า
3. ตำหอมแดง + เต้าเจี้ยวขาว
4. กะทะ + กะทิ 2 – 3 ทัพพี ตั้งไฟแรง ให้เป็น ขี้โล้ คือ น้ำมันออกจากมะพร้าว + เครื่องที่โขลก (หอมแดงและเต้าเจี้ยวขาว) ผัดจนดูให้เครื่องที่โขลกเริ่มสุก มีกลิ่นหอม + กะทิ 1-2 ทัพพี หยอดขอบๆ กะทะ ผัดพร้อมหยอดกะทิไปเรื่อยๆ จนกะทิหมด + เนื้อหมู ผัดให้สุก ปรุงรส ให้ออกรสเค็มและหวาน + พริกป่น + เต้าหู้เหลือง ตักใส่ภาชนะให้เหลือน้ำในกะทะสำหรับผัดเส้นหมี่ ผัดเส้นเริ่มนิ่ม + ถั่วงอก คลุกให้เข้ากัน โดยใช้ปลายตะหลิงยีผัด เส้นจะได้ไม่ขาด + ใบกุยช่าย ปิดไฟ คลุกส่วนผสมให้เข้ากัน 
5. จัดจาน – ตักเส้นใส่จานโรยด้วย ไข่เส้น และพริกชี้ฟ้าแดง ตักน้ำกะทิแยกใส่ถ้วย เมื่อจะทานค่อยตักราด เสริฟ์พร้อมผักเคียง ต้นกุยช่าย ต้นผักชี ใบบัวบก หัวปลี มะนาวซีก พริกป่น 
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น