เมนูอาหารลดน้ำหนัก
หัวใจของการลดน้ำหนัก ไม่ได้อยู่ที่การกินอาหารตามเมนูที่กำหนดให้ แต่อยู่ที่การเลือกรับประทานอาหารที่ถูกต้องตามหลักโภชนาการ และเลี่ยงการบริโภคอาหารที่ให้พลังงานสูง
เนื่องจากผู้ป่วยแต่ละราย จะมีสาเหตุของการเกิดภาวะอ้วนและภาวะแทรกซ้อนจากโรคที่แตกต่างกัน จึงควรได้รับการประเมินจากบุคลากรทางการแพทย์ และให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญพิจารณาเลือกวิธีการรักษาที่ถูกต้อง และเหมาะสม เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนจากการรักษา
ตัวอย่าง อาหารที่มีพลังงานต่ำเหมาะสำหรับประชาชนทั่วไปที่ต้องการดูแลสุขภาพให้แข็งแรง
ตัวอย่างรายการอาหาร
วันที่ 1
อาหารเช้า
· โยเกิร์ต รสธรรมชาติ 1 ถ้วย
· สลัดบัลซามิกกุ้ง (ตามสูตร)
· ฝรั่ง ½ ผล (120 กรัม)
อาหารกลางวัน
· ก๋วยเตี๋ยวไก่ (เส้นหมี่ 100 กรัม, เนื้อไก่ 90 กรัม)
· ชมพู่ 2 ผล
อาหารเย็น
· ข้าวกล้อง 1 ทัพพี (55 กรัม)
· บล๊อกโคลีผัดหมู
· แกงจืดเต้าหู้ (หมูสันใน 90 กรัม, ผักไม่จำกัด, น้ำมัน 2 ช้อนชา, เต้าหู้ขาว 1 หลอด)
· แอปเปิ้ล 1 ผล (100 กรัม)
วันที่ 2
อาหารเช้า
· Fried asparagus with poached egg and shrimps (ตามสูตร)
· นมพร่องมันเนย 1 กล่อง
· ส้มเขียวหวาน 1 ลูกหรือส้มโอ 2 กลีบ
อาหารกลางวัน
· สเต็กเนื้อสันใน 120 กรัม ขนมปังปิ้ง 1 แผ่น
· ฝรั่ง ½ ผล (120 กรัม)
อาหารเย็น
· ข้าวสวย+ผัดผักรวมกุ้ง (ข้าวกล้อง 1 ทัพพี ผักใบไม่จำกัด กุ้ง 4 ตัว น้ำมันพืช 2 ช้อนชา)
· หมูสับปั้นก้อนเห็ดหอม (เนื้อหมูดิบ 80 กรัม ไข่ขาว 2 ฟอง)
· ชมพู่ 4 ผล (250 กรัม) หรือแตงโม 1 ชิ้น (285 กรัม)
วันที่ 3
อาหารเช้า
· ข้าวกล้องต้มทรงเครื่องอกไก่ (ข้าวต้มข้าวกล้อง 2 ทัพพี, เนื้อไก่ 6 ช้อนโต๊ะ, กระเทียมเจียว 1 ช้อนชา)
· โยเกิร์ต รสธรรมชาติ 1ถ้วย
· มังคุด 4 ผล (75 กรัม)
อาหารกลางวัน
· แซลมอนย่างซีอิ้ว (แซลมอน 120 กรัม)
· ส้มโอ 2 กลีบ (130 กรัม)
อาหารเย็น
· ข้าวกล้อง+แกงส้มปลา+หมูอบราดซอส (ข้าวกล้อง 1 ทัพพี, ผักไม่จำกัด, เนื้อปลา 80กรัมหรือประมาณ 4 ช้อนโต๊ะ, หมูอบ 60 กรัม, น้ำมันมะกอก 2 ช้อนชา)
· ฝรั่ง 1/2 ผล (120 กรัม)
วันที่ 4
อาหารเช้า
· ข้าวกล้องต้มทรงเครื่องอกไก่ (ข้าวต้มข้าวกล้อง 2 ทัพพี, เนื้อไก่ 6 ช้อนโต๊ะ, กระเทียมเจียว 1 ช้อนชา)
· โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1ถ้วย
อาหารกลางวัน
· แซลมอนย่างซีอิ้ว (แซลมอน 1ชิ้นใหญ่หรือ 150 กรัม)
· ส้มโอ 2 กลีบ (130 กรัม)
ว่างบ่าย
· ขนมจีบกุ้ง 6 ลูก (กุ้ง 6 ช้อนโต๊ะ)
อาหารเย็น
· ข้าวกล้อง+แกงส้มปลา+หมูอบราดซอส (ข้าวกล้อง 2 ทัพพี, ผักไม่จำกัด, เนื้อปลา 150กรัม,หมูอบ 60 กรัม, น้ำมันมะกอก 2 ช้อนชา)
วันที่ 5
อาหารเช้า
· นมขาดมันเนยหรือโยเกิร์ต รสธรรมชาติ ขาดมันเนย 1 แก้ว
· สลัดบัลซามิกกุ้ง (กุ้ง 12 ตัว)
· ไข่กวน ( 1ฟอง)
· แก้วมังกร ½ ลูก
อาหารกลางวัน
· สเต็กเนื้อพริกไทยดำ (เนื้อส่วนสะโพก 150 กรัม)
· แอปเปิ้ล 1 ลูกเล็ก (100 กรัม)
ว่างบ่าย
· แซนวิชทูน่า (ขนมปัง 2 แผ่น ใส่ทูน่าในน้ำแร่ 100 กรัมหรือใส่แฮม 100 กรัมแทนก็ได้
มายองเนสไขมันต่ำ ใส่ผักกาด แตงกวาสับ มะเขือเทศ
อาหารเย็น
· ข้าวกล้อง+บล๊อคโคลีผัดหมู+แกงจืดเต้าหู้ (ข้าวกล้อง 1 ทัพพี, หมู 90 กรัม, ผักไม่จำกัด, น้ำมัน 2 ช้อนชา, เต้าหู้ไข่ขาว 1½ หลอด)
วันที่ 6
อาหารเช้า
· หมูอบ 1 ชิ้นใหญ่ (90 กรัม เลือกเนื้อหมูที่ไม่ติดหนังติดมัน)
· ยำไข่ขาว 6 ฟอง
อาหารกลางวัน
· แซลมอนย่างซีอิ้ว (แซลมอน 1 ชิ้นใหญ่หรือ 90 กรัม)
· ซาซิมิ (ปลาดิบ ประมาณ 9 ชิ้นคำ ขนาดพอดีคำ)
ว่างบ่าย
· ขนมจีบกุ้ง 6 ลูก (กุ้งสด 6 ช้อนโต๊ะ)
อาหารเย็น
· ข้าวกล้อง+แกงส้มปลา+ผัดเห็ดรวมมิตรใส่หมูชิ้น (ข้าวกล้อง 2 ทัพพี, ผักไม่จำกัด, เนื้อปลาดิบ 200กรัม,หมู 30 กรัมหรือทานเป็นหมูชิ้นสุกประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ,น้ำมันมะกอก 2 ช้อนชา)
วันที่ 7
อาหารเช้า
· สลัดบัลซามิกกุ้ง (กุ้ง 12 ตัว) น้ำสลัด 3 ช้อนโต๊ะ
· หมู-ไก่ ย่าง บาร์บีคิว 3 ไม้ใหญ่ หรือ 6 ไม้เล็ก ( เลือกทานเฉพาะเนื้อๆ)
อาหารกลางวัน
· สเต็กเนื้อพริกไทยดำ (เนื้อส่วนสะโพก 150 กรัม ประมาณ 2 ชิ้น)
ว่างบ่าย
· แอปเปิ้ล 1 ลูกเล็ก
เท่ากับ ผลไม้ 1ส่วน
· แซนวิชทูน่า (ขนมปัง 2 แผ่น ใส่ทูน่าในน้ำแร่ 100 กรัมหรือใส่แฮม 100 กรัมแทนก็ได้
มายองเนสไขมันต่ำ ใส่ผักกาด แตงกวาสับ มะเขือเทศ )
อาหารเย็น
· ข้าวกล้อง+บล๊อลโคลีผัดหมู+แกงจืดเต้าหู้ (ข้าวกล้อง 2 ทัพพี, หมู 90 กรัม, ผักไม่จำกัด, น้ำมัน 2 ช้อนชา, เต้าหู้ไข่ขาว 1½ หลอด)
น้ำสลัดบาลซามิก
น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ
บาลซามิก balsamic vinegar 3 ช้อนโต๊ะ
(น้ำส้มสายชูหมักจากเหล้าองุ่น)
น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนชา
เกลือ ½ ช้อนชา
มายองเนส หรือไข่แดง 1 ช้อนโต๊ะ หรือ ½ ฟอง
สลัดกุ้ง
แครอท+มะเขือเทศ+ข้าวโพด 70 กรัม
ถั่วแดง+เมล็ดถั่วลันเตา ½ ทัพพี
กุ้ง 10 ตัว
ผักกาดหอม ตามชอบ
ผักกาดแก้ว ตามชอบ
กรีนโอ๊ค ตามชอบ
เรดโครอล ตามชอบ
ซูกินี 30 กรัม
ใส่น้ำสลัดบาลซัลมิก 3 ช้อนโต๊ะ
ให้พลังงาน 267 kcal
คาร์โบไฮเดรต 12.5 กรัม = 19%
โปรตีน 20.5 กรัม =31%
ไขมัน 15 กรัม = 50%
Fried Asparagus with Poached Egg and Shrimps
ส่วนผสม
1. หน่อไม้ฝรั่งขนาดใหญ่ 10 ต้น
2. ไข่ขาว 2 ฟอง
3. น้ำส้มสายชู 30 มิลลิลิตร
4. กุ้งสด 8 ตัว
5. น้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา
6. เกลือหยาบ (Sea Salt) เล็กน้อย
7. พริกไทยดำบดเล็กน้อย
8. ผักสลัดสำหรับตกแต่งเล็กน้อย
วิธีทำ
1. ตัดแต่งหน่อไม้ฝรั่งโดยตัดส่วนที่แก่ออกไป นำไปต้มในน้ำเดือดจนเกือบสุก พักไว้
2. ตักหน่อไม้ฝรั่ง และกุ้งที่ลวกแล้วนำไปผัดกับน้ำมันมะกอกในกระทะเทฟลอน
3. ทำไข่ดาวน้ำ โดยผสมน้ำส้มสายชูลงในน้ำเดือดในอัตราส่วน 1 : 10 ต่อยไข่ใส่ถ้วย แล้วค่อยๆ เทลงไปในน้ำ หรี่ไฟเพื่อรักษาระดับให้น้ำร้อนแต่ไม่ถึงเดือด เมื่อไข่ลอยขึ้นมาบนผิวน้ำแสดงว่าสุกได้ที่แล้ว
4. จัดหน่อไม้ฝรั่ง กุ้งและไข่ลงในจาน ตกแต่งด้วยผักสลัด โรยเกลือและพริกไทยดำลงบนไข่ พร้อมเสริ์ฟ
หมูปั้นก้อนเห็ดหอม
ส่วนผสม
1. เนื้อหมูสับ 120 กรัม (เนื้อหมูดิบ)
2. เห็ดหอมหั่นลูกเต๋า 3 ดอก
3. รากผักชี 1 ช้อนชา
4. พริกไทยดำ เล็กน้อย
5. ผักกวางตุ้ง ไม่จำกัด
6. แป้งข้าวโพด ½ ช้อนชา
7. ไข่ขาว 2 ฟอง
8. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
9. เกลือ เล็กน้อย
10. น้ำมันมะกอก ½ ช้อนชา
11. กระเทียมสับ เล็กน้อย
ส่วนผสมน้ำซุป
1. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา
2. ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
3. หอมหัวใหญ่ 1 ช้อนโต๊ะ
4. เกลือ เล็กน้อย
5. ซุปก้อน เล็กน้อย
วิธีทำ
1. นำเนื้อหมูสับ เห็ดหอม รากผักชี แป้งข้าวโพด ไข่ขาว ซีอิ้วขาว เกลือและพริกไทยดำเล็กน้อย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. ตั้งน้ำทิ้งไว้ให้เดือด จากนั้นปั้นหมูเป็นก้อน และใส่ลงไปในหม้อน้ำ เมื่อหมูสุกจึงตักขึ้นมาพักไว้
3. วิธีทำน้ำซุป; ตั้งน้ำให้เดือด ใส่หอมหัวใหญ่สับทิ้งไว้สักครู่ จากนั้นตักออก นำผักกวางตุ้งใส่ลงไป ใส่ส่วนผสมของน้ำซุปทั้งหมด พอผักสุก จึงตักเทลงในหมูปั้นก้อนที่เตรียมไว้
4. ใส่น้ำมันลงกระทะ ตั้งไฟให้ร้อนใส่กระเทียมสับลงไป เจียวให้เหลืองหอม ตักราดลงในถ้วยหมูปั้นก้อน พร้อมเสริ์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น