หัวข้อ | วิธีทำ | สรรพคุณ |
1. น้ำสับปะรดปั่นกับใบโหระพา สับปะรด 1 ผล ใบโหระพา 1 ขีด | ปอกเปลือกสับปะรด เอาตาสับปะรดออก สับเป็นชิ้นเล็กปั่นกับใบโหระพา แล้วกรองเอาแต่น้ำดื่ม | แก้อาการเลือดข้น ลดลมในตัว บำรุงหัวใจ ลดอนุมูลอิสระ ลดความดันโลหิตสูง |
2. สารพัดเห็ด เห็ดหอม เห็ดหูหนู ขาว-ดำ เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า เห็ดเป๋าฮื้อ เห็ดโคน ใบเตย | นำเห็ดแช่น้ำให้นิ่ม หั่นเป็นชิ้นพอประมาณ แล้วนำไปต้มรวมกับใบเตย หรือ มันฝรั่ง ด้วยก็ได้ ดื่มเป็นน้ำซุปเห็ด | บำรุงตับ สลายพังผืดในมดลูก ล้างไขมันในตับ ในเส้นเลือด ลดอนุมูลอิสระ |
3. น้ำกระชายปั่นกับน้ำผึ้ง ผสมน้ำมะนาว กระชาย 1 ขีด น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 2 ลูก | ล้างกระชายให้สะอาด หั่นชิ้นเล็ก ปั่นกับน้ำสะอาด 2 แก้ว กรองเอาแต่น้ำ ผสมน้ำผึ้งและน้ำมะนาวดื่มได้เลย | บำรุงกระดูก มดลูก สมอง ปรับสมดุลของฮอร์โมน ป้องกันไทรอยด์เป็นพิษ โรคไต ไตทำงานได้ดี |
4. กระเจี๊ยบแดงสดกับพุทราจีน กระเจี๊ยบ 1 ขีด พุทราจีนแห้ง 2 ขีด น้ำตาลทรายไม่ฟอก(ไม่ใส่ก็ได้) | ล้างกระเจี๊ยบ พุทรา ให้สะอาด ใส่หม้อต้มกับน้ำสะอาดประมาณ3-4ลิตร เคี่ยวประมาณครึ่งชั่วโมง ปรุงรสด้วยน้ำตาล ดื่มได้ | ป้องกันเส้นเลือดในสมองเปราะ และสมองเสื่อม ชาปลายนิ้ว ลดความดันโลหิตสูง ลดไขมันในเส้นเลือด แก้กระหายน้ำ บำรุงสายตา |
5. โยเกิร์ต นมสด โยเกริต์รสจืด 1/2 ถ้วย นมสด 1 กล่อง น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 1 ลูก | นำส่วนผสมทั้งหมด คนให้เข้ากัน ปรุงรสตามชอบ ดื่มช่วงเช้า : ช่วยลดความอ้วน ดื่มช่วงบ่าย : ช่วยเพิ่มความอ้วน
| ลดไขมันที่เกาะกระเพาะอาหาร ตับ ม้าม อวัยวะภายใน ขับถ่ายได้ดี นอนหลับสบาย สดชื่น ผิวพรรณดี |
6. ถั่วและธัญพืช ถั่วดำ ถั่วเขียว ถั่วแดง ถั่วขาว ถั่วเหลือง อย่างละ 1 ขีด ลูกเดือย เม็ดบัว รากบัวอย่างละ 1 ขีด น้ำ 5-6 ลิตร | นำไปคั่วให้สุกก่อน จึงนำไปแช่น้ำรวมกันให้นิ่ม ส่วนลูกเดือย-เม็ดบัว ล้างให้สะอาด ต้มให้สุก รากบัว ปอกเปลือกล้าง ต้มให้สุก จึงนำส่วนผสมทั้งหมด ปั่นรวมกับน้ำ กรองเอากากออก เอาน้ำไปต้มให้เดือด ปรุงรสด้วยน้ำตาลหรือไม่ใส่ก็ดี | บำรุงกระดูก เส้นเอ็น กล้ามเนื้อ ไต กระเพาะอาหาร ม้าม บำรุงเลือด รักษาอาการคลื่นไส้ อาเจียร ท้องร่วง ช่วยลดน้ำหนัก ทำให้ผิวพรรณสดใส ขับปัสสาวะ แก้ร้อนใน |
7. น้ำนมถั่วเหลือง ถั่วเหลืองซีก 500 กรัม น้ำ 4 ลิตร ใบเตย | แช่ถั่วประมาณ 3 ชั่วโมง ล้างทำความสะอาด สงขึ้นนำมาปั่นกับหรือน้ำใบเตย แยกกากและน้ำ นำน้ำนมตั้งไฟคอยคนไม่ให้ติดก้นหม้อ จนเดือดและสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาล | บำรุงกระดูก เส้นเอ็น กล้ามเนื้อ บำรุงหัวใจ ทำให้ผิวพรรณสดใส ปรับสมดุลฮอร์โมน |
8. น้ำอัญชัน ดอกอัญชัน 1 กำมือ น้ำ 3 ลิตร | ล้างดอกอัญชัน ต้มกับน้ำให้เดือด ยกลงกรอง เอาแต่น้ำอัญชัน ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือเล็กน้อย หรือบีบน้ำมะนาว ช่วยทำให้ ดอกอัญชันเปลี่ยนเป็นสีม่วง สดชื่นขึ้น | ป้องกันเนื้องอก มะเร็ง ป้องกันระบบน้ำเหลือง ฟื้นฟูระบบหัวใจ ตับ ปอด ม้าม |
9. น้ำตะไคร้-ใบเตย ใบเตย 5 ใบ ตะไคร้ 5 ต้น น้ำ 5 ลิตร | ล้างตะไตร้ ใบเตย ให้สะอาดใส่หม้อ ต้มกับน้ำให้เดือด ยกลงกรองเอากากออกดื่มแทนน้ำได้ | ลดลมในกระเพาะ แก้กระหายน้ำ ชุ่มชื่น บำรุงหัวใจ สายตา และกระดูก แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียด |
10. น้ำนมงาดำ ถั่วเหลืองซีก 500 กรัม น้ำ 4 ลิตร งาดำคั่วป่น 50 กรัม | แช่ถั่ว 3 ชั่วโมง ล้างทำความสะอาดสงขึ้น นำมาปั่นกับน้ำ กรองแยกกาก เอาน้ำนมปั่นกับงาดำอีกครั้งแล้วผสมรวมกัน ยกขึ้นตั้งไฟคอยคนไม่ให้ติดก้นหม้อ ปรุงรสด้วยน้ำตาลและเกลือป่นเล็กน้อย | บำรุงกระดูก ปรับสมดุลฮอร์โมน บำรุงร่างกายให้แข็งแรง |
11. น้ำใบบัวบก ใบบัวบก 100 กรัม น้ำเชื่อม 100 กรัม น้ำต้มสุก 2 ลิตร | ล้างใบบัวบกให้สะอาด หั่นเป็นท่อนๆเพื่อนำไปปั่นกับน้ำให้ละเอัียด กรองแยกกาก ปรุงรสด้วยน้ำเชื่อม แช่ตู้เย็นดื่มเย็น ๆ | แก้กระหายน้ำ ร้อนใน ฟอกช้ำใน บำรุงสายตา สมอง หัวใจ แก้ความดันโลหิตสูง มีฤทธิ์ทำลายเซลล์มะเร็ง ลดการอักเสบและรักษาแผลในกระเพาะอาหารและล้ำไส้ ช่วยขับปัสสาวะ ทำให้เลือดแข็งตัวเร็ว |
12. น้ำตำลึงมะนาว ใบตำลึง 50 กรัม น้ำมะนาว 3 ลูก น้ำเชื่อม 1/4 ถ้วยตวง น้ำสะอาด 1 ลิตร เกลือป่นเล็กน้อย | ล้างใบตำลึง นำมาปั่น กับน้ำให้ละเอียด กรองแยกเอากากออก ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำเชื่อม และเกลือ | มีวิตามินเอสูง บำรุงสายตา วิตามินซี ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน ป้องกันโลหิตจาง และโรคมะเร็ง ยังมีแคลเซียมและฟอสฟอรัส ช่วยบำรุงกระดูก |
13. น้ำเม็ดแมงลัก เม็ดแมงลัก 1 ช้อนโต๊ะ น้ำอุ่น-ร้อน 1 ถ้วยตวง น้ำเชื่อม หรือน้ำหวานแดงเขียว | เม็ดแมงลักใส่ภาชนะ ใส่น้ำร้อน ลงไปคน ให้ เข้ากัน ปล่อยให้เม็ดแมงลักพองตัว และปรุงด้วย น้ำหวาน ใส่น้ำแข็ง | เย็นชุ่มคอ ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ แก้ท้องผูก ระบายท้อง |
วันเสาร์ที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2552
อาหารเป็นยา
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น