วันเสาร์ที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2552

อาหารเป็นยา

หัวข้อ
วิธีทำ
สรรพคุณ

1. น้ำสับปะรดปั่นกับใบโหระพา สับปะรด 1 ผล

ใบโหระพา 1 ขีด

ปอกเปลือกสับปะรด เอาตาสับปะรดออก สับเป็นชิ้นเล็กปั่นกับใบโหระพา แล้วกรองเอาแต่น้ำดื่มแก้อาการเลือดข้น ลดลมในตัว บำรุงหัวใจ ลดอนุมูลอิสระ ลดความดันโลหิตสูง

2. สารพัดเห็ด

เห็ดหอม เห็ดหูหนู ขาว-ดำ เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า เห็ดเป๋าฮื้อ เห็ดโคน ใบเตย

นำเห็ดแช่น้ำให้นิ่ม หั่นเป็นชิ้นพอประมาณ แล้วนำไปต้มรวมกับใบเตย หรือ มันฝรั่ง ด้วยก็ได้ ดื่มเป็นน้ำซุปเห็ด

บำรุงตับ สลายพังผืดในมดลูก ล้างไขมันในตับ ในเส้นเลือด ลดอนุมูลอิสระ

3. น้ำกระชายปั่นกับน้ำผึ้ง

ผสมน้ำมะนาว

กระชาย 1 ขีด

น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำมะนาว 2 ลูก

ล้างกระชายให้สะอาด หั่นชิ้นเล็ก ปั่นกับน้ำสะอาด 2 แก้ว กรองเอาแต่น้ำ ผสมน้ำผึ้งและน้ำมะนาวดื่มได้เลยบำรุงกระดูก มดลูก สมอง ปรับสมดุลของฮอร์โมน ป้องกันไทรอยด์เป็นพิษ โรคไต ไตทำงานได้ดี

4. กระเจี๊ยบแดงสดกับพุทราจีน

กระเจี๊ยบ 1 ขีด

พุทราจีนแห้ง 2 ขีด

น้ำตาลทรายไม่ฟอก(ไม่ใส่ก็ได้)

ล้างกระเจี๊ยบ พุทรา ให้สะอาด ใส่หม้อต้มกับน้ำสะอาดประมาณ3-4ลิตร เคี่ยวประมาณครึ่งชั่วโมง ปรุงรสด้วยน้ำตาล ดื่มได้

ป้องกันเส้นเลือดในสมองเปราะ และสมองเสื่อม ชาปลายนิ้ว ลดความดันโลหิตสูง ลดไขมันในเส้นเลือด แก้กระหายน้ำ บำรุงสายตา

5. โยเกิร์ต นมสด

โยเกริต์รสจืด 1/2 ถ้วย

นมสด 1 กล่อง

น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำมะนาว 1 ลูก

นำส่วนผสมทั้งหมด คนให้เข้ากัน ปรุงรสตามชอบ

ดื่มช่วงเช้า : ช่วยลดความอ้วน

ดื่มช่วงบ่าย : ช่วยเพิ่มความอ้วน

ลดไขมันที่เกาะกระเพาะอาหาร

ตับ ม้าม อวัยวะภายใน

ขับถ่ายได้ดี นอนหลับสบาย

สดชื่น ผิวพรรณดี

6. ถั่วและธัญพืช

ถั่วดำ ถั่วเขียว ถั่วแดง ถั่วขาว ถั่วเหลือง อย่างละ 1 ขีด

ลูกเดือย เม็ดบัว รากบัวอย่างละ 1 ขีด

น้ำ 5-6 ลิตร

นำไปคั่วให้สุกก่อน จึงนำไปแช่น้ำรวมกันให้นิ่ม ส่วนลูกเดือย-เม็ดบัว ล้างให้สะอาด ต้มให้สุก รากบัว ปอกเปลือกล้าง ต้มให้สุก จึงนำส่วนผสมทั้งหมด ปั่นรวมกับน้ำ กรองเอากากออก เอาน้ำไปต้มให้เดือด ปรุงรสด้วยน้ำตาลหรือไม่ใส่ก็ดี

บำรุงกระดูก เส้นเอ็น กล้ามเนื้อ ไต กระเพาะอาหาร ม้าม บำรุงเลือด รักษาอาการคลื่นไส้ อาเจียร ท้องร่วง

ช่วยลดน้ำหนัก ทำให้ผิวพรรณสดใส ขับปัสสาวะ แก้ร้อนใน

7. น้ำนมถั่วเหลือง

ถั่วเหลืองซีก 500 กรัม

น้ำ 4 ลิตร ใบเตย

แช่ถั่วประมาณ 3 ชั่วโมง ล้างทำความสะอาด สงขึ้นนำมาปั่นกับหรือน้ำใบเตย แยกกากและน้ำ

นำน้ำนมตั้งไฟคอยคนไม่ให้ติดก้นหม้อ จนเดือดและสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาล

บำรุงกระดูก เส้นเอ็น กล้ามเนื้อ

บำรุงหัวใจ

ทำให้ผิวพรรณสดใส

ปรับสมดุลฮอร์โมน

8. น้ำอัญชัน

ดอกอัญชัน 1 กำมือ

น้ำ 3 ลิตร

ล้างดอกอัญชัน ต้มกับน้ำให้เดือด ยกลงกรอง เอาแต่น้ำอัญชัน ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือเล็กน้อย หรือบีบน้ำมะนาว ช่วยทำให้ ดอกอัญชันเปลี่ยนเป็นสีม่วง สดชื่นขึ้น

ป้องกันเนื้องอก มะเร็ง

ป้องกันระบบน้ำเหลือง

ฟื้นฟูระบบหัวใจ ตับ ปอด ม้าม

9. น้ำตะไคร้-ใบเตย

ใบเตย 5 ใบ

ตะไคร้ 5 ต้น

น้ำ 5 ลิตร

ล้างตะไตร้ ใบเตย ให้สะอาดใส่หม้อ ต้มกับน้ำให้เดือด ยกลงกรองเอากากออกดื่มแทนน้ำได้

ลดลมในกระเพาะ แก้กระหายน้ำ ชุ่มชื่น

บำรุงหัวใจ สายตา และกระดูก แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียด

10. น้ำนมงาดำ

ถั่วเหลืองซีก 500 กรัม

น้ำ 4 ลิตร

งาดำคั่วป่น 50 กรัม

แช่ถั่ว 3 ชั่วโมง ล้างทำความสะอาดสงขึ้น นำมาปั่นกับน้ำ กรองแยกกาก เอาน้ำนมปั่นกับงาดำอีกครั้งแล้วผสมรวมกัน ยกขึ้นตั้งไฟคอยคนไม่ให้ติดก้นหม้อ ปรุงรสด้วยน้ำตาลและเกลือป่นเล็กน้อย

บำรุงกระดูก

ปรับสมดุลฮอร์โมน

บำรุงร่างกายให้แข็งแรง

11. น้ำใบบัวบก

ใบบัวบก 100 กรัม

น้ำเชื่อม 100 กรัม

น้ำต้มสุก 2 ลิตร

ล้างใบบัวบกให้สะอาด หั่นเป็นท่อนๆเพื่อนำไปปั่นกับน้ำให้ละเอัียด

กรองแยกกาก ปรุงรสด้วยน้ำเชื่อม แช่ตู้เย็นดื่มเย็น ๆ

แก้กระหายน้ำ ร้อนใน ฟอกช้ำใน บำรุงสายตา สมอง หัวใจ แก้ความดันโลหิตสูง มีฤทธิ์ทำลายเซลล์มะเร็ง ลดการอักเสบและรักษาแผลในกระเพาะอาหารและล้ำไส้ ช่วยขับปัสสาวะ ทำให้เลือดแข็งตัวเร็ว

12. น้ำตำลึงมะนาว

ใบตำลึง 50 กรัม

น้ำมะนาว 3 ลูก

น้ำเชื่อม 1/4 ถ้วยตวง

น้ำสะอาด 1 ลิตร

เกลือป่นเล็กน้อย

ล้างใบตำลึง นำมาปั่น กับน้ำให้ละเอียด กรองแยกเอากากออก ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำเชื่อม และเกลือ

มีวิตามินเอสูง บำรุงสายตา

วิตามินซี ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน ป้องกันโลหิตจาง และโรคมะเร็ง

ยังมีแคลเซียมและฟอสฟอรัส ช่วยบำรุงกระดูก

13. น้ำเม็ดแมงลัก

เม็ดแมงลัก 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำอุ่น-ร้อน 1 ถ้วยตวง

น้ำเชื่อม หรือน้ำหวานแดงเขียว

เม็ดแมงลักใส่ภาชนะ ใส่น้ำร้อน ลงไปคน ให้ เข้ากัน ปล่อยให้เม็ดแมงลักพองตัว และปรุงด้วย น้ำหวาน ใส่น้ำแข็งเย็นชุ่มคอ ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ แก้ท้องผูก ระบายท้อง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น