วันเสาร์ที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2552

ข้าวผัดกระเทียม

เทคนิค :
สำหรับข้าว ก็ต้องใช้ข้าวที่ร่วน เช่นพวกข้าวเสาไห้ ข้าวเก่าทั้งหลาย หรือ จะใช้ข้าวญี่ปุ่นก็ได้ แต่ตอนหุงข้าวให้ใส่น้ำน้อย เพื่อให้ข้าวร่วน ไม่จับกันแน่น


ส่วนผสมอาหาร


มันเนื้อ

กระเทียมสับ หรือ หั่นเป็นชิ้นบางๆ

เนย

ต้นหอมซอย

ไข่ไก่

ข้าว

สูตรอาหาร - ข้าวผัดกระเทียม

วิธีทำอาหาร - Make it


  • 1
  • ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ใส่กระเทียมสับ ลงไปผัดก่อน ไฟกลางๆ ค่อนข้างอ่อน
  • วิธีทำอาหาร - ข้าวผัดกระเทียม
  • 2
  • พอกระเทียมเริ่มจะเปลี่ยนสี ให้ตักกระเทียมขึ้นใส่ถ้วยไว้ก่อน เอาไข่ ตีให้เข้ากันเท่านั้น เทลงกระทะ
  • วิธีทำอาหาร - ข้าวผัดกระเทียม
  • 3
  • พอไข่สุกประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ ใส่ข้าวลงไปในกระทะ ให้ข้าวเคลือบด้วยไข่
  • วิธีทำอาหาร - ข้าวผัดกระเทียม
  • 4
  • เทกระเทียมที่ผัดไว้ตอนแรกลงไปในกระทะ คลุกให้เข้ากัน พร้อมกับเติมเนยลงไปในข้าว
  • วิธีทำอาหาร - ข้าวผัดกระเทียม
  • 5
  • ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยโชยุ (ซีอิ้วญี่ปุ่น) พร้อมกับเติมหอมซอย ผัดให้เข้ากันแล้วดับไฟ
  • วิธีทำอาหาร - ข้าวผัดกระเทียม
  • 6
  • ตักใส่โถ ข้าวผัดกระเทียมเข้ากันได้ดี กับพวกเสต็กทั้งหลาย หมูทอด ไก่ทอด จะแนมด้วยส้มตำก็ไม่เลว เด็ก ผู้ใหญ่ และ ผู้อาวุโส ชอบทานกันทั้งนั้น
  • วิธีทำอาหาร - ข้าวผัดกระเทียม



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น