วันเสาร์ที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2552

บัวลอยเบญจรงค์ไข่หวาน









ส่วนผสม
แป้งข้าวเหนียว 400 กรัม
น้ำดอกอัญชัน 7 ช้อนโต๊ะ
น้ำคั้นใบเตย 7 ช้อนโต๊ะ
น้ำดอกเฟื่องฟ้า 7 ช้อนโต๊ะ
แครอทนึ่งสุกบดละเอียด 50 กรัม
ฟักทองนึ่งสุกบดละเอียด 100 กรัม
ไข่ไก่ 4 ฟอง
น้ำตาลทราย 300 กรัม
น้ำต้มสุก 3 ถ้วยตวง
ใบเตย 4 ใบ
หัวกะทิข้นๆ 1 ถ้วยตวง
เกลือป่น ½ ช้อนชา

วิธีทำ
1. นำแป้งข้าวเหนียวประมาณ 50 กรัม มาผสมกับน้ำดอกอัญชันทีละน้อยจนเป็นก้อน นวดจนเนื้อแป้งเนียน ปั้นเป็นก้อนกลมเล็กขนาดประมาณ ½ เซนติเมตร ทำวิธีเดียวกันนี้กับส่วนผสมอื่นๆ จนได้เม็ดแป้งบัวลอยครบ 5 สี
2. นำหัวกะทิมาผสมเกลือป่น ใส่ใบเตยตั้งไฟคนตลอดเวลาอย่าให้ส่วนผสมแตกมัน พอเริ่มร้อนจัดใกล้เดือดปิดไฟยกลง สำหรับทำเป็นนหน้าขนม
3. ผสมน้ำตาลทรายและน้ำต้มสุกในกระทะทอง คนพอเข้ากัน น้ำขึ้นตั้งไฟคนเล็กน้อยรอให้เดือดเป็นฟองเล็ก ใส่เม็ดแป้งลงต้มทีละน้อยสลับกับตอกไข่ลงต้ม พอแป้งสุกลอยขึ้น ไข่สุกเป็นก้อนแข็งดีแล้วตักขึ้นใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ ก่อนเสิร์ฟราดด้วยหัวกะทิข้นๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น