วันเสาร์ที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2552

เปาะเปี๊ยะทอด


สูตรอาหาร - เปาะเปี๊ยะทอด (สูตรกุ๊กเล็ก)

วิธีทำอาหาร - Make it


  • 1
  • เริ่มจากผสมเนื้อหมู ไข่ไก่ แครอท เห็ดหอม ถั่วงอก พริกไทย น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว และวุ้นเส้นคลุกเคล้าเข้ากัน จากนั้นก็โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ทั้งหมดให้ละเอียด ตั้งกระทะใส่น้ำมัน เอาที่โขลกลงผัดให้หอม ตามด้วยส่วนผสมไส้เปาะเปี๊ยะที่คลุกไว้ ผัดพอสุกแล้วตักขึ้นมาพักไว้
  • 2
  • ขั้นตอนการห่อเปาะเปี๊ยะ โดยถ้าแผ่นเปาะเปี๊ยะบางไป ก็ให้วางซ้อนกันสองแผ่น ตักไส้ใส่ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วม้วนแผ่นเปาะเปี๊ยะให้แน่นเป็นแท่งกลม ๆ พับหัวท้าย ทาขอบแผ่นเปาะเปี๊ยะด้วยน้ำเปล่า จากนั้นก็ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่เปาะเปี๊ยะลงไปทอดให้สุกเหลืองแล้วตักขึ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
  • 3
  • ขั้นตอนการทำน้ำจิ้ม ก็แค่ผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน แล้วตั้งไฟอ่อนๆ เคี่ยวจนน้ำตาลละลายและเหนียวก็ยกลง หั่นเปาะเปี๊ยะเป็นชิ้นพอคำ จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมกับผักและน้ำจิ้ม อิ่มอร่อยไปได้อีกมื้อ

ส่วนผสมอาหาร

แผ่นเปาะเปี๊ยะ
10 - 15
แผ่น
เห็ดหอม (หรือจะใช้เป็นเห็ดหูหนูก็ได้)
3
ดอก
วุ้นเส้นแช่น้ำให้นุ่มตัดเป็นท่อนสั้นๆ
1/2
ถ้วย
หมูสับ
2
ขีด
ไข่ไก่
1
ฟอง
แครอทหั่นฝอย
2
ขีด
ถั่วงอกเด็ดหาง
1/4
ถ้วย
น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว รากผักชี กระเทียม พริกไทย พอประมาณ

น้ำมันพืชสำหรับทอด และน้ำเปล่าสำหรับทาแผ่นเปาะเปี๊ยะ

ส่วนผสมของน้ำจิ้ม
พริกชี้ฟ้าแดงโขลก
5
เม็ด
น้ำตาลทราย
2
ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น
1/2
ช้อนชา
น้ำส้มสายชู
2
ช้อนโต๊ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น