วันเสาร์ที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2552

น้ำพริกหนำเลี๊ยบ

ส่วนผสม

1. หนำเลี๊ยบกระป๋องเอาแต่เนื้อ 1/2 ถ้วย
2. หมูสับละเอียด 1/2 ถ้วย
3. น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
4. กะปิดี 2 ช้อนโต๊ะ
5. พริกขี้หนู 15 เม็ด
6. กระเทียม 10 กลีบ
7. มะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
9. ผักสดต่างๆ ผักบุ้งไทย มะเขือต่างๆ แตงกวา ขมิ้นขาว

วิธีทำ

1. นำหนำเลี๊ยบมาสับให้ละเอียด แล้วโขลกกับกะปิ พริกขี้หนู กระเทียม จนเข้ากันได้ดี ใส่มะนาว น้ำปลาดี น้ำตาลปี๊บ ให้เข้ากัน

2. ตั้งน้ำมันใส่กระทะ ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ผัดหมูให้สุก แล้วนำหนำเลี๊ยบที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม ถ้าชอบหวานนำ ก็เติมหวานได้ ปรุงรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย โรยด้วยกระเทียมเจียว รับประทานกับผักสดต่างๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น