วันเสาร์ที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2552

ปลาดุกผัดกรอบ

37_200801181252534

ส่วนผสม

ปลาดุกแล่เอาแต่เนื้อ 500 กรัม
กะเพราเด็ดเป็นใบๆ ทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเส้นยาว 1 เม็ด
กระชายหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
ใบทะกรูดฉีก 1–2 ใบ
พริกไทยอ่อนตัดสั้นๆ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด 1 ถ้วย

เครื่องแกง

พริกแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำ 3 เม็ด
หอมแดงซอย 2 หัว
กระเทียมซอย 1 หัว
กระชายหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
รากผักชีสับละเอียด 1 ช้อนชา
ผิวมะกรูดหั่นหยาบ 1/4 ช้อนชา
ลูกผักชีคั่ว 1 ช้อนชา
ยี่หร่าคั่ว 1/4 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนชา

โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด

วิธีทำ

1.ล้างปลาดุกให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นหนา
2.ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใช้ไฟกลาง ใส่ปลา ลงทอดพอเหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
3.ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่เครื่องแกง ผัดพอหอมและแตกมัน
4.ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ใส่ใบมะกรูด กระชาย ผัดพอทั่ว ใส่พริกไทยอ่อน ใส่ปลา ผัดให้ทั่ว ปิดไฟ ยกลง
5.จัดใส่จาน โรยด้วยพริกชี้ฟ้า ใบกะเพรากรอบเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น