วันเสาร์ที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2552

โดนัทเยอรมัน

 

ส่วนผสมโดนัท สำหรับโดนัทประมาณ 15 ชิ้น 
 1. แป้งสาลีเอนกประสงค์ 400 กรัม 
2. ยีสต์แห้ง 8 กรัม 
3. นมอุ่น 150 มล. 
4. ไข่ไก่ 2 ฟอง 
5. เนยนุ่มๆ 50 กรัม 
6. น้ำตาลทราย 40 กรัม 
7. น้ำตาลวานิลา 1 ซอง (หรือกลิ่นวานิลา 1 ชช.) 
8. ผิวมะนาวขูด 1 ลูก 
9. กลิ่นรัม 2-3 หยด 
10. กลิ่นอัลมอนด์ 2 หยด 
11. เกลือ 1/2 ชช. 
12. Shortening สำหรับทอด 
13. แต่งหน้าตามชอบเลยค่ะ (หน่องทำครึ่งสูตร แล้วก็ไม่ได้กลิ่นอะไรเลยค่ะ ข้อ 8-10 หน่องไม่ได้ใส่) 

หมายเหตุ สำหรับไข่ไก่ * ขนาดเล็ก น้ำหนักชั่งรวมเปลือกประมาณ 50-55 กรัม ใช้ไข่ทั้งฟอง * ขนาดกลาง น้ำหนักชั่งรวมเปลือกประมาณ 60-65 กรัม ไข่แดง 1 ฟอง+ไข่ทั้งฟอง * ขนาดใหญ่ น้ำหนักชั่งรวมเปลือกประมาณ 70> กรัม ใช้แค่ไข่แดงค่ะ 
วิธีทำ ถ้าใครนวดมือก็ทำตามนี้นะคะ 
 หมัก ยีสต์โดยแบ่งนมอุ่นมา 3 ชต. เทยีสต์ลงไปคนให้เข้ากัน ใส่น้ำตาลทราย 1/4 ชช. แล้วพักไว้ในที่อุ่นประมาณ 10 นาที หรือ จนกว่ายีสต์จะ ขึ้นฟูดีค่ะ จากนั้นเทครึ่งหนึ่งของแป้งใส่อ่างผสม ทำบ่อตรงกลาง เทนมอุ่นส่วนที่เหลือลงไป ใส่น้ำตาลทราย ไข่ น้ำตาลวานิลา รัม กลิ่นอัลมอนด์ ผิวมะนาว และยีสต์ที่หมักจนขึ้นฟูแล้ว ใช้เครื่องตีมือถือหัวเกลียวตีส่วนผสมให้เข้ากันด้วยความเร็วต่ำ 2 นาที (หรือจะใช้พายไม้คนๆ ส่วนผสมให้ เข้ากันแทนก็ได้ค่ะ) แล้วคลุมผ้าพักไว้ในที่อุ่นประมาณ 15 นาที ให้ยีสต์ทำงานค่ะ ใส่ เนยและเกลือลงไปในอ่างแป้ง นวดจนแป้งเนียนมือดี และแป้งหลุดจากขอบอ่างได้ง่าย แล้วทำเป็นก้อนกลม คลุมผ้าพักไว้ในที่อุ่นอีก ประมาณ 30 นาทีจนแป้งขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แต่วันนี้หน่องนวดเครื่อง ก็ เอาทุกอย่างใส่เครื่อง ยกเว้นเนยค่ะ นวดแบบการทำขนมปังทุกอย่างเลยค่ะ พอนวดไปซักพักก็ใส่เนย แล้วต่อจนเนียนปักแป้งไว้ 30 นาที นำมากดขึ้นรูป พักต่ออีก 30 นาที อย่าพักแป้งนานเกินไปนะค่ะ ขนมที่ได้จะไม่อร่อยค่ะ แล้วทอดได้คะ การรีดแป้งก็ให้บางประมาณ 1 ซม. นะค่ะ ถาดก็ควรจะโรยแป้งนวลไว้ด้วยไม่งั้นจะหยิบยากมากๆ เพราะแป้งโดนัทจะเหลวกว่าแป้งขนาปัง แป้งโดที่หน่องนวดได้ค่ะ พักแป้งแล้วจะฟูประมาณนี้ค่ะ จะไม่มากเหมือนปังนะค่ะ เพราะเราไม่ได้พักนานแบบขนมปัง นำแป้งมารีด แล้วขึ้นรูปเลยค่ะ ทอดใหม่ๆ งามมั๊ยละคะ โรยน้ำตาลแบบเดิมเพราะที่บ้านชอบทานแบบนี้มากกว่าค่ะ ส่วนหน้าชอคโกเลตนี้หน่องทำให้พี่แตมป์ค่ะ 3 อัน คั่วอัลมอนด์สไลซ์ โปะๆๆ ลงไป ให้น่าทานมากยิ่งขึ้นคะ บีบอวดตามเคยค่ะ เกลียวสวาท เนื้อฟูดีมากๆ เลยค่ะ
ระบบชำระเงิน WeChat Pay ระบบชำระเงิน Edc All in 1 GHL

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น