วันเสาร์ที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2552

น้ำพริกนรก

น้ำพริกนรก
เครื่องปรุง
ปลากรอบรมควันโดย


ใช้ปลากรดหรือปลาแขยง
500
กรัม
พริกแห้งใหญ่ล้างน้ำ
ให้สะอาดแล้วผึ่งให้แห้ง


เด็ดก้านออก
70
กรัม
พริกขี้หนูแห้งล้างน้ำ
ให้สะอาดผึ่งลมให้แห้ง


และเด็ดก้านออก
100
กรัม
หอมแดงแกะเปลือก
90
กรัม
กระเทียมเป็นหัว
80
กรัม
มะขามเปียกอย่างด


ีห่อใบตองเผาไฟพอสุก
170
กรัม
เกลือป่น
2
ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีป
5
ช้อนโต๊ะ
วิธีปรุง
นำปลากรอบมาแกะเอาแต่เนื้อออก จากนั้นนำมาคั่วพอมีกลิ่นหอม พักไว้
นำมะขามเปียกมาห่อด้วยใบตอง เผาไฟพอสุก สับให้ละเอียด
เผาหอมแดง กระเทียมปอกเปลือก คั่วพริกแห้งใหญ่และพริกขี้หนูแห้งพอสุกให้ออก
กลิ่นหอมอย่าให้ไหม้
นำมะขามเปียกและหอมแดงมาโขลกพอแหลก เติมพริกแห้ง โขลกต่อจนเริ่มละเอียด
เติมปลากรอบ โขลกต่อจนเข้ากัน เติมเกลือป่นอย่าให้เค็มจนเกินไป
เวลารับประทานปรุงรสด้วยมะนาว รับประทานกับผักกาดขาว แตงกวา
ไข่ต้มแล้วแต่ชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น