น้ำพริกนรก
เครื่องปรุง
ปลากรอบรมควันโดย
ใช้ปลากรดหรือปลาแขยง
500
กรัม
พริกแห้งใหญ่ล้างน้ำ
ให้สะอาดแล้วผึ่งให้แห้ง
เด็ดก้านออก
70
กรัม
พริกขี้หนูแห้งล้างน้ำ
ให้สะอาดผึ่งลมให้แห้ง
และเด็ดก้านออก
100
กรัม
หอมแดงแกะเปลือก
90
กรัม
กระเทียมเป็นหัว
80
กรัม
มะขามเปียกอย่างด
ีห่อใบตองเผาไฟพอสุก
170
กรัม
เกลือป่น
2
ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีป
5
ช้อนโต๊ะ
วิธีปรุง
นำปลากรอบมาแกะเอาแต่เนื้อออก จากนั้นนำมาคั่วพอมีกลิ่นหอม พักไว้
นำมะขามเปียกมาห่อด้วยใบตอง เผาไฟพอสุก สับให้ละเอียด
เผาหอมแดง กระเทียมปอกเปลือก คั่วพริกแห้งใหญ่และพริกขี้หนูแห้งพอสุกให้ออก
กลิ่นหอมอย่าให้ไหม้
นำมะขามเปียกและหอมแดงมาโขลกพอแหลก เติมพริกแห้ง โขลกต่อจนเริ่มละเอียด
เติมปลากรอบ โขลกต่อจนเข้ากัน เติมเกลือป่นอย่าให้เค็มจนเกินไป
เวลารับประทานปรุงรสด้วยมะนาว รับประทานกับผักกาดขาว แตงกวา
ไข่ต้มแล้วแต่ชอบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น