ส่วนผสมอาหาร
ส่วนผสมแป้งโดว์
นมอุ่น
200
มล.
มล.
ยีสต์แห้ง
8
กรัม
กรัม
แป้งอเนกประสงค์
500
กรัม
กรัม
ไข่ไก่
1
ฟอง
ฟอง
เนย
80
กรัม
กรัม
น้ำตาลทราย
60
กรัม
กรัม
ผิวมะนาวขูดจากมะนาว
1
ลูก
ลูก
วานิลาเอ็กซ์แทร็ค
1
ชช.
ชช.
เกลือ
1
ชช.
ชช.
ส่วนผสมไส้
นมไขมันเต็ม
250
กรัม
กรัม
ไข่แดง
3
ฟอง
ฟอง
น้ำตาลทราย
60
กรัม
กรัม
แป้งเค้ก
20
กรัม
กรัม
เนยเค็ม
25
กรัม
กรัม
กลิ่นวานิลาบัทเทอร์
1
ชช.
ชช.
ลูกเกด
30
กรัม
กรัม
ส่วนผสมท็อปปิ้ง
น้ำตาลไอซิ่ง
30
กรัม
กรัม
เนยละลาย
1
ชช.
ชช.
นมสดอุ่น
1
ชช.
ชช.
กลิ่นวานิลา
2
หยด
หยด
- วิธีทำ แป้งโดว์
- 1
- หมักยีสต์โดยแบ่งนมอุ่นมา 3 ชต. ใส่น้ำตาลทราย 1/4 ชช. และเทยีสต์ลงไปคนให้เข้ากัน พักไว้ในที่อุ่นประมาณ 10 นาทีให้ยีสต์ขึ้นเทแป้งใส่อ่างผสมทำบ่อตรงกลาง เทนมอุ่นส่วนที่เหลือลงไป ใส่น้ำตาลทราย ไข่ น้ำตาลวานิลลา และยีสต์ที่หมักจนขึ้น แล้วใช้เครื่องตีมือถือหัวเกลียวตีส่วนผสมให้เข้ากันด้วยความเร็วต่ำ 2 นาที แล้วคลุมผ้าพักไว้ในที่อุ่นประมาณ 15-20 นาที
- 2
- ใส่เนยและเกลือลงไปในอ่างแป้ง แล้วนวดส่วนผสมให้เข้ากัน แป้งเนียนไม่ติดมือและหลุดออกจากขอบอ่างโดยง่าย ต่อจากนั้นก็รวบแป้งเป็นก้อนกลม ทาเนยที่อ่างผสมให้ทั่วแล้วใส่แป้งที่นวดไว้กลับลงไปในอ่าง คลุมผ้าพักไว้ประมาณ 60 นาที หรือจนแป้งขึ้น 2 เท่า ระหว่างนั้นก็ไปกวนพุดดิ้งทำไส้ขนมปังกัน
- วิธีทำไส้
- 4
- เมื่อแป้งขึ้นดีแล้วก็นำมาคลึงประมาณ 2 นาทีเพื่อไล่ลม แล้วจัดการคลึงแป้งเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า หนาประมาณ 3/4 ซม. นำพุดดิ้งที่กวนไว้มาปาดให้ทั่วแผ่น เว้นขอบด้านบนไว้อย่างน้อย 2 นิ้ว เผื่อตอนม้วนพุดดิ้งจะได้ไม่ไหลออกไปนอกขอบ ต่อจากนั้นโรยลูกเกดบนพุดดิ้งให้ทั่ว ม้วนด้านยาวจากด้านที่อยู่ใกล้ตัวออกไปจนสุดแผ่นแป้ง
- 5
- เสร็จแล้วก็ตัดเป็นชิ้นเท่าๆ กัน หนาประมาณ 2 ซม. ตอนตัดจะลำบากแล้วก็เลอะเทอะนิดนึงนะคะ ต้องใช้มีดคมๆ เอาแป้งนวลลูบมีดก่อนตัดก็จะช่วยได้เยอะ ตัดเสร็จแล้วก็นำไปวางบนถาดอบหรือพิมพ์ที่ทาไขมันไว้ วางให้ชิดๆ กันเลยนะคะ ต่อจากนั้นก็ใช้ผ้าหรือพลาสติกใสคลุมถาดไว้ พักไว้ให้แป้งขึ้นอีกรอบ โดยใช้เวลาพักแป้งครั้งนี้ประมาณ 60 นาที
- 6
- ระหว่างพักแป้งก็อย่าลืมอุ่นเตาอบไว้ที่ 175 องศาเซลเซียสด้วยนะคะ ตอนอุ่นเตาก็หาชามทนไฟหรือถาดอบมาหนึ่งใบ เทน้ำประมาณ 500 มิลลิลิตรใส่ชามแล้ววางไว้ในเตาอบ เมื่อพักแป้งครบเวลาและเตาอบร้อนได้ที่แล้วก็นำชามที่ใส่น้ำออกจากเตา แล้วนำถาดขนมวางในชั้นกลางของเตาอบ ใช้เวลาอบประมาณ 30 นาที จนขนมสุกและมีสีน้ำตาลทอง นำออกจากเตาอบ ทาเนยให้ทั่วแล้วเอาออกจากพิมพ์ วางบนตะแกรง พอขนมอุ่นก็ทานได้เลย หรือใครจะทำท็อปปิ้งราดหน้าก็ตามนี้
- วิธีทำท็อปปิ้ง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น