วันเสาร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

ขนมปังพุดดิ้ง

สูตรอาหาร - ขนมปังพุดดิ้ง-ลูกเกด

ส่วนผสมอาหาร 


ส่วนผสมแป้งโดว์
นมอุ่น
200
มล.
ยีสต์แห้ง
8
กรัม
แป้งอเนกประสงค์
500
กรัม
ไข่ไก่
1
ฟอง
เนย
80
กรัม
น้ำตาลทราย
60
กรัม
ผิวมะนาวขูดจากมะนาว
1
ลูก
วานิลาเอ็กซ์แทร็ค
1
ชช.
เกลือ
1
ชช.
ส่วนผสมไส้
นมไขมันเต็ม
250
กรัม
ไข่แดง
3
ฟอง
น้ำตาลทราย
60
กรัม
แป้งเค้ก
20
กรัม
เนยเค็ม
25
กรัม
กลิ่นวานิลาบัทเทอร์
1
ชช.
ลูกเกด
30
กรัม
ส่วนผสมท็อปปิ้ง
น้ำตาลไอซิ่ง
30
กรัม
เนยละลาย
1
ชช.
นมสดอุ่น
1
ชช.
กลิ่นวานิลา
2
หยด
  • วิธีทำ แป้งโดว์
  • 1
  • หมักยีสต์โดยแบ่งนมอุ่นมา 3 ชต. ใส่น้ำตาลทราย 1/4 ชช. และเทยีสต์ลงไปคนให้เข้ากัน พักไว้ในที่อุ่นประมาณ 10 นาทีให้ยีสต์ขึ้นเทแป้งใส่อ่างผสมทำบ่อตรงกลาง เทนมอุ่นส่วนที่เหลือลงไป ใส่น้ำตาลทราย ไข่ น้ำตาลวานิลลา และยีสต์ที่หมักจนขึ้น แล้วใช้เครื่องตีมือถือหัวเกลียวตีส่วนผสมให้เข้ากันด้วยความเร็วต่ำ 2 นาที แล้วคลุมผ้าพักไว้ในที่อุ่นประมาณ 15-20 นาที
  • 2
  • ใส่เนยและเกลือลงไปในอ่างแป้ง แล้วนวดส่วนผสมให้เข้ากัน แป้งเนียนไม่ติดมือและหลุดออกจากขอบอ่างโดยง่าย ต่อจากนั้นก็รวบแป้งเป็นก้อนกลม ทาเนยที่อ่างผสมให้ทั่วแล้วใส่แป้งที่นวดไว้กลับลงไปในอ่าง คลุมผ้าพักไว้ประมาณ 60 นาที หรือจนแป้งขึ้น 2 เท่า ระหว่างนั้นก็ไปกวนพุดดิ้งทำไส้ขนมปังกัน
  • วิธีทำไส้
  • 3
  • นำไข่แดงและน้ำตาลทรายใส่อ่างผสม ใช้ตะกร้อมือตีให้เข้ากัน ค่อยๆ เทนมใส่ลงไปคนให้เข้ากัน ต่อจากนั้นใส่แป้งคนไปเรื่อยๆ จนแป้งละลายหมด กรองผ่านผ้าขาวบางใส่ในหม้อแล้วนำไปตุ๋นไฟอ่อนจนส่วนผสมสุกข้นดี ชิมรสดู หากพอใจก็ปิดไฟ ใส่เนย และวานิลาบัทเทอร์ พักไว้ให้เย็น
  • วิธีทำอาหาร - ขนมปังพุดดิ้ง-ลูกเกด
  • 4
  • เมื่อแป้งขึ้นดีแล้วก็นำมาคลึงประมาณ 2 นาทีเพื่อไล่ลม แล้วจัดการคลึงแป้งเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า หนาประมาณ 3/4 ซม. นำพุดดิ้งที่กวนไว้มาปาดให้ทั่วแผ่น เว้นขอบด้านบนไว้อย่างน้อย 2 นิ้ว เผื่อตอนม้วนพุดดิ้งจะได้ไม่ไหลออกไปนอกขอบ ต่อจากนั้นโรยลูกเกดบนพุดดิ้งให้ทั่ว ม้วนด้านยาวจากด้านที่อยู่ใกล้ตัวออกไปจนสุดแผ่นแป้ง
  • วิธีทำอาหาร - ขนมปังพุดดิ้ง-ลูกเกด
  • 5
  • เสร็จแล้วก็ตัดเป็นชิ้นเท่าๆ กัน หนาประมาณ 2 ซม. ตอนตัดจะลำบากแล้วก็เลอะเทอะนิดนึงนะคะ ต้องใช้มีดคมๆ เอาแป้งนวลลูบมีดก่อนตัดก็จะช่วยได้เยอะ ตัดเสร็จแล้วก็นำไปวางบนถาดอบหรือพิมพ์ที่ทาไขมันไว้ วางให้ชิดๆ กันเลยนะคะ ต่อจากนั้นก็ใช้ผ้าหรือพลาสติกใสคลุมถาดไว้ พักไว้ให้แป้งขึ้นอีกรอบ โดยใช้เวลาพักแป้งครั้งนี้ประมาณ 60 นาที
  • 6
  • ระหว่างพักแป้งก็อย่าลืมอุ่นเตาอบไว้ที่ 175 องศาเซลเซียสด้วยนะคะ ตอนอุ่นเตาก็หาชามทนไฟหรือถาดอบมาหนึ่งใบ เทน้ำประมาณ 500 มิลลิลิตรใส่ชามแล้ววางไว้ในเตาอบ เมื่อพักแป้งครบเวลาและเตาอบร้อนได้ที่แล้วก็นำชามที่ใส่น้ำออกจากเตา แล้วนำถาดขนมวางในชั้นกลางของเตาอบ ใช้เวลาอบประมาณ 30 นาที จนขนมสุกและมีสีน้ำตาลทอง นำออกจากเตาอบ ทาเนยให้ทั่วแล้วเอาออกจากพิมพ์ วางบนตะแกรง พอขนมอุ่นก็ทานได้เลย หรือใครจะทำท็อปปิ้งราดหน้าก็ตามนี้
  • วิธีทำท็อปปิ้ง
  • 7
  • ใส่น้ำตาลไอซิ่ง เนยละลาย และนมอุ่นในถ้วย ใช้ตะกร้อมือคนให้เนียนดีแล้วใช้แปรงชุบทาหน้าขนม หรือจะใช้ช้อนตักราดเอาก็ได้ ตามสะดวกเลย
  • วิธีทำอาหาร - ขนมปังพุดดิ้ง-ลูกเกด
  • 8
  • เรียบร้อยแล้ว ทานตอนอบใหม่ๆ เนี่ยอร่อยมากเลย เนื้อขนมนุ๊มนุ่ม ลองทำดูนะคะ
  • วิธีทำอาหาร - ขนมปังพุดดิ้ง-ลูกเกด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น