วันเสาร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

ลาบทะเล (สูตรไมโครเวฟ)




วัตถุดิบ/เครื่องปรุง

ปลาหมึกกล้วย 3 ตัว
เนื้อหอยแมลงภู่ 100 กรัม
กุ้งแชบ๊วย 10 ตัว
เนื้อปลากะพงหั่นชิ้นพอคำ 100 กรัม
หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูป่น 2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่ ½ ถ้วย
ผักสด เช่น โหระพา ผักชีฝรั่ง ผักกาดขาว

วิธีการทำลาบทะเล

1. ล้างปลาหมึก เอาส่วนที่รับประทานไม่ได้ออก แบะตัวปลาหมึกออก บั้งเป็นตารางถี่ๆ หั่นชิ้นพอคำ  พักไว้ ล้างกุ้ง แกะเปลือก เด็ดหัวไว้หาง ผ่าหลัง ดึงเส้นดำออก พักไว้
2. ใส่น้ำลงในชามแก้วใบใหญ่ นำเข้าเตาไมโครเวฟ เปิดไฟที่ระดับ High ประมาณ 5 นาทีจนน้ำเดือด ใส่เนื้อสัตว์ทะเลทุกชนิด เปิดไฟต่อ 3 นาทีจนเนื้อสัตว์ทะเลสุกหมด ยกออกจากเตา
3. ใส่เนื้อสัตว์ที่ลวกลงในชามผสม ใส่ข้าวคั่ว พริกป่น น้ำปลา และน้ำมะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่หอมแดง ผักชีฝรั่ง ใบสะระแหน่ คลุกเคล้าพอทั่ว ตักใส่จาน เสิร์ฟกับผักสด

ล้นหลามทิป – เป็นลาบที่ใช้เครื่องทะเลแทนเนื้อหมู เนื้อไก่ หรือเนื้ออื่นๆ อาหารทะเลเลือกที่สดใหม่ มีทั้งกุ้ง หอย ปู ปลาหมึก เนื้อปลา เนื้อสัตว์ทะเลสุกง่ายอย่าต้มนานเพราะเนื้อจะหดแข็งและเหนียว เช่น กุ้ง เมื่อต้มนานเนื้อกุ้งจะแข็ง ถ้าต้มปลาหมึกนานเนื้อจะเหนียว ส่วนเครื่องลาบ เช่น พริกป่น ข้าวคั่ว ต้องคั่วเองจึงจะได้กลิ่นหอม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น