วันเสาร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

เค้กส้ม


สูตรขนม - เค้กส้ม
ส่วนผสมของเค้ก
แป้งตราพักโบก
100
กรัม
ผงฟู
3/4
ช้อนชา
น้ำตาลทราย
100
กรัม
เกลือ
1/2
ช้อนชา
น้ำ
40
กรัม
นมข้นจืด
30
กรัม
ไข่ไก่
3
ฟอง
เนยสดละลาย
70
กรัม
เอสพี
10
กรัม
กลิ่นส้ม
2
ช้อนชา
สีเหลืองไข่

ส่วนผสมซอสส้ม
น้ำตาลทราย
120
กรัม
น้ำเปล่า
300
กรัม
น้ำส้มเข้มข้นซันควิก
50
กรัม
แป้งข้าวโพด/แป้งกวนไส้
25
กรัม
เนยสด
20
กรัม
สีส้ม



วิธีทำอาหาร


  • 1
  • ร่อนแป้ง ผงฟู พักไว้
  • 2
  • เอสพีปาดที่หัวตะกร้อ น้ำตาลทราย เกลือ น้ำ ไข่ไก่ ตีด้วยความเร็วต่ำจนน้ำตาลทรายละลายหมด
  • 3
  • ใส่แป้งลงไปตีให้เข้ากัน
  • วิธีทำอาหาร - เค้กส้ม
  • 4
  • ตีให้เข้ากันด้วยวามเร็วต่ำประมาณ 1 นาที หมั่นปาดอ่าง
  • 5
  • ตีด้วยความเร็วปานกลางประมาณ 5 นาที ดูให้ส่วนผสมขึ้นฟู ปาดส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วตีด้วยความเร็วต่ำอีก 1 นาที
  • วิธีทำอาหาร - เค้กส้ม
  • 6
  • ตามด้วยนมข้นจืดที่ใส่สีและกลิ่นไว้แล้ว ตีด้วยความเร็วต่ำให้ส่วนผสมเข้ากัน
  • วิธีทำอาหาร - เค้กส้ม
  • 7
  • ค่อยๆใส่เนยละลายทีละ 1 ช้อน แล้วตีด้วยความเร็วต่ำ ปาดส่วนผสมให้เข้ากัน จนเนื้อได้ที่
  • วิธีทำอาหาร - เค้กส้ม
  • 8
  • ใส่แม่พิมพ์ นำเข้าอบด้วยไฟล่าง 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 35 นาท
  • วิธีทำอาหาร - เค้กส้ม
  • 9
  • เมื่อเค้กสุกนำออกมาจากเตา กระแทกพิมพ์ 1 ที เพื่อให้ส่วนโครงสร้างของเนื้อเค้กอยู่ตัว
  • วิธีทำอาหาร - เค้กส้ม
  • 10
  • ทำซอสส้มโดยผสม น้ำเปล่า น้ำตาลทราย น้ำส้มเข้มข้น แป้งข้าวโพด สีส้ม คนให้เข้ากันแล้วนำไปตั้งไฟอ่อนๆ คนตลอดเวลาจนแป้งสุก เมื่อสุกแล้วปิดไฟ ใส่เนยสดลงไป พักไว้ให้เย็น
  • วิธีทำอาหาร - เค้กส้ม
  • 11
  • ราดหน้าเค้กด้วยซอสส้ม
  • วิธีทำอาหาร - เค้กส้ม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น