วันพฤหัสบดีที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2552

การทำมันเทศเชื่อม

การทำมันเทศเชื่อม
ส่วนผสม
1. มันเทศ 10 กิโลกรัม (ทั้งเปลือก)
2. น้ำตาลทราย 3 กิโลกรัม
3. น้ำสะอาด 3 กิโลกรัม
4. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
5. ใบเตย 10 ใบ
6. มะนาว 2 ลูก
วิธีทำ
1. ล้างมันเทศให้สะอาด ปอกเปลือก ล้างอีกครั้ง
2. หั่นมันเป็นชิ้นตามต้องการ และให้มีขนาดเท่า ๆ กัน
3. นำไปแช่น้ำปูนใส 1 ช.ม.แล้วล้างน้ำให้สะอาด
4. นำมันใส่หม้อเติมน้ำตาล น้ำ เกลือป่น และใบเตย นำไปเชื่อม
5. พอน้ำเชื่อมเข้มข้น เติมน้ำมะนาวลงไป เชื่อมจนมันใสสวย ยกลงเวลารับประทานราดด้วยน้ำกะทิ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น