วันจันทร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2552

โรคหืดหอม ภูมิแพ้

โรคภูมิแพ้ หอบหืด คนเราเป็นโรคหลายโรค โรคอันดับต้นๆ และสูงที่สุดมีจำนวนมากอันดับต้น คือ โรคภูมิแพ้หอบหืด "โรคภูมิแพ้หอบหืด" สาเหตุอันหนึ่งก็คือ ได้รับตัวการที่ทำให้แพ้ เช่น ไรฝุ่น ฝุ่นละออง เกสรดอกไม้ มลพิษในอากาศ อาหารทะเล สารเคมี ประกอบกับ ระบบภูมิคุ้มกัน (อินมูล ซิสเต็ม) ของคนผู้นั้น อ่อนแอ หรือบกพร่อง ไม่สามารถสู้กับสิ่งที่กล่าวมาแล้วข้างต้น บางคนแพ้อย่างรุนแรง เช่น หลอดลมตีบ หายใจไม่ออก ทำให้เกิดอาการหอบ เรียนว่า "หอบหืด"

วิธีที่ป้องกันสิ่งที่ทำไม่ให้แพ้ นั้นเป็นสิ่งที่ยากในสังคม และสิ่งแวดล้อมในปัจจุบัน ทางที่ดี คือ เราต้องสร้างภูมิคุ้มกันของเราขึ้นมาเอง คนที่เป็นโรคภูมิแพ้ แพทย์จะทดสอบว่าแพ้อะไรบ้าง เมื่อทราบก็จะฉีดสารละลายสิ่งที่แพ้นั้นๆ เข้าไปในร่างกายหลายๆ ครั้ง โดยค่อยๆ เพิ่มปริมาณขึ้นเพื่อกระตุ้นให้ร่างกายสร้าง "แอนติบอดี้"  (ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย) แต่ในบางคน "ฉีด" แอนติเจนหลายๆครั้งก็ไม่สามารถกระตุ้น หรือสร้างแอนติบอดี้ ได้สักที
ระบบภูมิคุ้มกันของคนเรานั้นประกอบด้วยเม็เลือดขาวกลุ่ม "ลิมโฟซัญท์ แอนติบอดี้ คอมพลีเมนท์" ดังนั้น เราจึงต้องเรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องการสร้างเม็ดเลือดขาวว่า สารอะไรและอาหารอะไรที่จะช่วยให้ร่างกายของเราดีขึ้นได้
โภชนเวชศาสตร์ "นูตริเมดดิซีน" (Nutrimedicine) คือ การศึกษาวิจัยเพื่อหาวัตถุดิบสำหรับให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันพบว่าวิตามิน 7 อย่าง แร่ธาตุ 2 อย่าง และกรดอะมิโน 3 อย่าง และนี่คือวัตถุดิบในการสร้าง
วิตามิน 7 ตัว คือ วิตามิน เอ
, ซี, อี, บี1, บี5, บี6, บี12
แร่ธาตุ 2 ตัว คือ สังกะสี และซีเลเนียม
กรดอะมิโน 3 ตัว คือ อาร์จีนีน ออร์นิธีน และซีสเทอีน
ทั้งหมดนี้อยู่ในผลิตภัณฑ์
"บียางค์" ซึ่งมีปริมาณที่พอเพียงต่อร่างกายในแต่ละวัน "แต่สิ่งที่สำคัญ" การสร้างระบบภูมิคุ้มกัน จะต้องมีสารลำเลียงการสร้าง ก็คือ สาร "คลอโรฟิลล์" (สารสีเขียว) ซึ่งสารคลอโรฟิลล์จะช่วยนำระบบในการสร้างเลือดได้ดี เราจะได้สารคลอโรฟิลล์จากใบโหรพาปริมาณอย่างน้อย 1 ขีดต่อวัน (เฉพาะใบ) นำมาปั่นดื่มเป็นน้ำผัก แต่ถ้าดื่มไม่ไหวก็ให้ทาน "เวกิ-เวร่า" วันละ 2 ซอง เพราะเวกิ-เวร่า ผลิตจากต้นและใบอ่อนจากข้าวสาลี ซึ่งจะมีสารคลอโรฟิลล์ที่พอเพียงสำหรับร่างกาย
โรคภูมิแพ้ หอบหืด จะดีขึ้นจะต้องมีองค์ประกอบหลายหย่าง เช่น
1. การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
2. ดื่มน้ำวันละ 2 ลิตร (บียอนด์)
3. ทานอาหารให้ครบหมวดหมู่ (บียางค์
, เวกิ-เวร่า)
4. หลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้นั้นๆ
5. พักผ่อนให้พอเพียง

เราเคยเรียนมาตั้งแต่สมัยก่อนว่า ถ้ากินอาหารครบถ้วนจะได้วิตามินและสารอาหารอื่นๆ อย่างครบถ้วน (จริงอยู่) แต่ปัจจุบันไม่ใช่เสียแล้ว เพราะว่า "มนุษย์" เป็นผู้ที่ทำให้เปลี่ยนแปลงไป เช่น การใช้สารเคมี การใช้ยาปราบศัตรูพืช การใช้ฮอร์โมนในเนื้อสัตว์ การสร้างสภาวะทางอากาศทางน้ำ และดิน  สิ่งเหล่านี้เลยย้อนกับมาสู่มนุษย์และเกิดโรคอย่างมากมาย ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจึงเป็นทางเลือกให้ผู้บริโภคในยุคปัจจุบัน และเป็นสิ่งที่ดีโดยไม่มีข้อหลีกเลี่ยง (ในบางโอกาส) เพื่อสุขภาพของเราที่ดีตลอดไป


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น