วันศุกร์ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2565

Chocolate Chiffon Cake ชิฟฟอนเค้กช้อคโกแล็ต อร่อยง่ายๆ สไตล์เรา







ส่วนผสม(สำหรับ 2 ปอนด์)

แป้งเค้ก 200 กรัม

ผงโกโก้ 30 กรัม

ผงฟู 1/2 ช้อนชา

เบกกิ้งโซดา1/2 ช้อนชา

น้ำตาลทราย (1) 40 กรัม

เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

น้ำมันรำข้าว 40 กรัม

ไข่แดงของไข่ไก่ เบอร์ (1) 3 ฟอง

น้ำเปล่า 100 กรัม

น้ำผึ้ง 30 กรัม

กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา

ไข่ขาวของไข่ไก่ เบอร์ (1) 3 ฟอง

น้ำตาลทราย (2) 40 กรัม

วิธีทำ

1.  วอร์มเตาอบไว้ที่ 160 องศาซี ไฟบนล่างไม่เปิดพัดลม เตรียมพิมพ์วงกลม 2 ปอนด์ ปูกระดาษไขด้านล่าง ไม่ต้องทาไขมันใดๆ

2.  แยกไข่ขาวไข่แดงออกจากกัน พักไข่ขาวไว้ ส่วนของไข่แดงใส่อีกชามผสม ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำมันพืช น้ำเปล่า น้ำผึ้ง กลิ่นวานิลลา คนให้เข้ากัน

3.  ร่อนแป้งเค้ก ผงโกโก้ ผงฟู เบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกัน 2 รอบ จากนั้นใส่ลงในชามส่วนผสมของไข่แดงในข้อ 1.

4.  ตีไข่ขาวให้เริ่มเป็นฟองหยาบ ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ และค่อยๆ ทยอยใส่น้ำตาลทรายลงไป ตีจนตั้งยอดอ่อน แล้วใช้ความเร็วต่ำๆ ตีตัดฟองอากาศประมาณ 30 วินาที - 1 นาที

5.  แบ่งส่วนของไข่ขาวลงไปผสมในส่วนผสมแป้งและไข่แดงที่พักไว้ คนเบาๆ โดยใช้พายยางผสมให้เข้ากัน แบ่งใส่ประมาณ 3 ครั้ง

เคล็ดลับ: เทคนิคการผสมให้เข้ากันโดยไม่ให้ส่วนผสมยุบตัวมากคือตวัดมือเป็นรูปตะขอหรือตัว J หมุนชามผสมไปเรื่อยๆ ตักส่วนผสมจากข้างใต้ขึ้นมาข้างบนให้เข้ากันทั่ว

6.  เทแบทเทอร์ที่ผสมไว้ใส่พิมพ์ เทสูงๆ ไล่ฟองอากาศ กระแทกพิมพ์เบาๆ 1-2 ครั้ง นำเข้าอบ 30-40 นาทีหรือจนสุก

เคล็ดลับ: เช็คว่าเค้กสุกหรือยัง?  โดยใช้ไม้เสียบลูกชิ้นจิ้มลงไป ถ้าไม่มีเศษเค้กเปียกๆ ติดขึ้นมาแสดงว่าใช้ได้แล้ว

7.  สุกแล้วนำออกจากเตา กระแทกพิมพ์อีก 1-2 ครั้ง จากนั้นคว่ำหน้าลงบนตะแกรงกันยุบ รอจนเย็น นำออกจากพิมพ์

8.  ตัดแบ่งเป็นชิ้นๆ จัดใส่จานเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยน้ำตาลไอซิ่งพอสวยงาม อาจจะเพิ่มผลไม้ตามต้องการ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น