วันเสาร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

ข้าวหน้าหมูทอด (สูตรไมโครเวฟ)



วัตถุดิบ/เครื่องปรุง

ข้าวสวย 1.5 ถ้วย
เนื้อหมูสันนอก น้ำหนัก 150 กรัม 1 ชิ้น
ไข่ไก่ 1 ฟอง
หอมใหญ่หั่นเสี้ยว ½ หัว
เกล็ดขนมปัง ½ ถ้วย
แป้งสาลี ¼ ถ้วย
สาหร่ายทะเลหั่นเป็นเส้น 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วญี่ปุ่น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
เหล้ามิริน 2 ช้อนชา
น้ำซุปไก่ ¼ ถ้วย
น้ำมันพืชสำหรับทอด 3 ถ้วย

วิธีการทำ

1. เตรียมน้ำซุปโดยผสมน้ำซุปไก่ เหล้ามิริน น้ำตาลทราย และซีอิ๊วญี่ปุ่นเข้าด้วยกัน นำเข้าเตาไมโครเวฟ เปิดไฟที่ระดับ High ประมาณ 2 นาทีจนเดือด ยกออกจากเตา
2. เคล้าเนื้อหมูกับแป้งสาลี ชุบไข่ แล้วคลุกเกล็ดขนมปังใส่น้ำมันลงในชามก้นลึก นำเข้าเตาไมโครเวฟ เปิดไฟที่ระดับ High ประมาณ 2 นาทีพอน้ำมันร้อน ใส่หมูที่คลุกเกล็ดขนมปัง เปิดไฟต่อ 2-3 นาที ทอดให้สุกเหลืองทั้งสองด้าน นำออกจากเตา
3. ใส่น้ำซุปที่ผสมไว้และหอมใหญ่ลงในชาม นำเข้าเตาไมโครเวฟ เปิดไฟที่ระดับ Medium ประมาณ 2 นาทีจนหอมใหญ่สุก หั่นหมูทอดเป็นชิ้นพอคำใส่ ใส่ไข่ด้านบน เปิดไฟต่อ 2 นาทีจนไข่สุก นำออกจากเตา ตักราดบนข้าวสวยโรยด้วยสาหร่ายทะเล เสิร์ฟ
ล้นหลามทิป – การทำหมูทอดให้นุ่มทำได้ด้วยการหมักหมูโดยทุบหรือใช้ส้อมจิ้มเนื้อหมูให้ทั่ว แล้วหมักกับเครื่องปรุงทิ้งไว้ในตู้เย็นประมาณ 20 นาที นำมาทอดด้วยไฟอ่อน ถ้าใช้เตาไมโครเวฟก็ใช้ไฟต่ำ เนื้อหมูจะค่อยๆ สุกจนทั่ว เนื้อหมูจึงนุ่ม
ระบบชำระเงิน WeChat Pay ระบบชำระเงิน Edc All in 1 GHL

ปูผัดผงกะหรี่



ส่วนประกอบปูผัดผงกะหรี่

ปูม้า 2 ตัว
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อนสั้น 2 ต้น
ต้นหอมหั่นท่อนสั้น 2 ต้น
ผงกะหรี่ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำซุปไก่ ¼ ถ้วย
น้ำมันพืช ¼ ถ้วย

วิธีทำปูผัดผงกะหรี่

1. ล้างปูให้สะอาด แกะกระดองปูออก ดึงถุงลมด้านข้างทิ้งสับครึ่งตัว แล้วสับแต่ละส่วนออกเป็น 2 ชิ้น ส่วนก้ามปูทุบพอเปลือกแตก ใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
2. ใส่น้ำมันลงในชามแก้วใบใหญ่ นำเข้าเตาไมโครเวฟ เปิดไฟที่ระดับ High ประมาณ 3 นาทีจนน้ำมันร้อน ใส่ปูลงคลุกกับน้ำมันให้ทั่ว เปิดไฟต่ออีก 2 นาทีจนปูเกือบสุก
3. ผสมผงกะหรี่ น้ำปลา น้ำตาล และน้ำซุปไก่เข้าด้วยกันราดบนชิ้นปู คลุกเคล้าให้ทั่ว  ใส่หอมใหญ่ ต้นหอม และขึ้นฉ่าย เคล้าให้ทั่ว นำเข้าเตาไมโครเวฟ เปิดไฟที่ระดับ Medium ประมาณ 1 นาทีพอผักสุก ยกออกจากเตา
4. จัดใส่จาน เสิร์ฟ

ล้นหลามทิป – ใช้ได้ทั้งปูม้าและปูทะเล ถ้าเป็นปูม้าเลือกตัวใหญ่ มีน้ำหนักไม่มีกลิ่นเหม็น จะได้เนื้อปูที่หวาน ส่วนปูทะเลเลือกที่ยังไม่ตาย สังเกตโดยเมื่อเอามือแหย่ไปที่ตา ปูจะกะพริบตา และตัวปูมีน้ำหนักมาก การผัดปูต้องใช้ไฟแรง ความร้อนจัดจะทำให้เนื้อปูสุกแล้วเป็นก้อน เนื้อไม่เละ
ระบบชำระเงิน WeChat Pay ระบบชำระเงิน Edc All in 1 GHL

ลาบทะเล (สูตรไมโครเวฟ)




วัตถุดิบ/เครื่องปรุง

ปลาหมึกกล้วย 3 ตัว
เนื้อหอยแมลงภู่ 100 กรัม
กุ้งแชบ๊วย 10 ตัว
เนื้อปลากะพงหั่นชิ้นพอคำ 100 กรัม
หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูป่น 2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่ ½ ถ้วย
ผักสด เช่น โหระพา ผักชีฝรั่ง ผักกาดขาว

วิธีการทำลาบทะเล

1. ล้างปลาหมึก เอาส่วนที่รับประทานไม่ได้ออก แบะตัวปลาหมึกออก บั้งเป็นตารางถี่ๆ หั่นชิ้นพอคำ  พักไว้ ล้างกุ้ง แกะเปลือก เด็ดหัวไว้หาง ผ่าหลัง ดึงเส้นดำออก พักไว้
2. ใส่น้ำลงในชามแก้วใบใหญ่ นำเข้าเตาไมโครเวฟ เปิดไฟที่ระดับ High ประมาณ 5 นาทีจนน้ำเดือด ใส่เนื้อสัตว์ทะเลทุกชนิด เปิดไฟต่อ 3 นาทีจนเนื้อสัตว์ทะเลสุกหมด ยกออกจากเตา
3. ใส่เนื้อสัตว์ที่ลวกลงในชามผสม ใส่ข้าวคั่ว พริกป่น น้ำปลา และน้ำมะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่หอมแดง ผักชีฝรั่ง ใบสะระแหน่ คลุกเคล้าพอทั่ว ตักใส่จาน เสิร์ฟกับผักสด

ล้นหลามทิป – เป็นลาบที่ใช้เครื่องทะเลแทนเนื้อหมู เนื้อไก่ หรือเนื้ออื่นๆ อาหารทะเลเลือกที่สดใหม่ มีทั้งกุ้ง หอย ปู ปลาหมึก เนื้อปลา เนื้อสัตว์ทะเลสุกง่ายอย่าต้มนานเพราะเนื้อจะหดแข็งและเหนียว เช่น กุ้ง เมื่อต้มนานเนื้อกุ้งจะแข็ง ถ้าต้มปลาหมึกนานเนื้อจะเหนียว ส่วนเครื่องลาบ เช่น พริกป่น ข้าวคั่ว ต้องคั่วเองจึงจะได้กลิ่นหอม

สูตรอาหาร หอยลายผัดน้ำพริกเผา (สูตรไมโครเวฟ)

Photobucket



ส่วนผสม

หอยลายสดตัวใหญ่ 500 กรัม

น้ำพริกเผา 3 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

กระเทียม (สับละเอียด) 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

นมสด 1 ช้อนโต๊ะ

พริกชี้ฟ้าเหลือง-แดง 2 เม็ด (หั่นแฉลบ)

ใบโหระพา 1/2 ถ้วยตวง


วิธีทำ

1. ล้างหอยลายให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

2. ใส่น้ำมันพืชและกระเทียมสับลงในภาชนะ คนให้เข้ากัน ไม่ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 2–3 นาที ระดับความร้อน HIGH (เปิดคนทุก 2 นาที)

3. ใส่น้ำพริกเผาคนให้เข้ากัน ไม่ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 1 นาที ระดับความร้อน HIGH

4. ใส่หอยลาย น้ำปลา และนมสดคนให้เข้ากัน ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 4 นาที ระดับความร้อน HIGH (เปิดคนทุก 2 นาที) หมดเวลานำออกมาใส่พริกชี้ฟ้าเหลือง-แดง และใส่ใบโหระพาคนให้เข้ากัน ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 30 วินาที ระดับความร้อน HIGH ตักเสิร์ฟร้อนๆ พร้อมข้าวสวย

สูตรอาหาร และวิธีการทำ หมูแดดเดียว

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moo-dad-daew/moo-dad-daew-01.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เนื้อหมู 500 กรัม   ........... (ใช้ส่วนสันคอ เพราะมันติดมันหน่อย ๆ และเนื้อนุ่ม)
- น้ำตาลทราย 2 ชต.
- นมข้นจืด 1 ชต.
- น้ำมันพืช 1/2 ชต.
- ซอสปรุงรส 1/2 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 2 + 1/2  ชต.
- น้ำมันหอย 1 + 1/2 ชต.
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moo-dad-daew/moo-dad-daew-05.JPG
คุณมีรายจ่ายมากกว่ารายได้อยู่ใช่หรือป่าว
ถ้าใช่ สแกนเลย รออะไร เข้าไปหาเงินใช้กันดีกว่า


:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเลยก็เอาหมูไปทำความสะอาดให้ดีนะคะ จะล้างน้ำ หรือใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดๆ เช็ดก็ตามสะดวกเลยค่ะ  แล้วก็จัดการหั่นเป็นเส้นยาว ความหนาประมาณ 1.5*1.5 ซม.  .... พักไว้ก่อน
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moo-dad-daew/moo-dad-daew-06.JPG
ต่อมาก็มาทำน้ำหมักหมูกัน ด้วยการผสมนมข้นจืด น้ำมันพืช ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอยและก็น้ำตาลทรายรวมในกาละมัง
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moo-dad-daew/moo-dad-daew-07.jpg
แล้วก็ใช้ทัพพีคนจนกระทั่งน้ำตาลละลายหมด
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moo-dad-daew/moo-dad-daew-08.JPG
พอน้ำตาลละลายหมดดี ก็ใส่หมูที่เราหั่นเป็นเส้นๆ เอาไว้ลงไปคลุกเคล้ากับน้ำหมักหมูจนทั่ว .... และหมักไว้ประมาณ 1-2 ชม. ค่ะ
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moo-dad-daew/moo-dad-daew-09.JPG
พอครบเวลา ก็นำหมูออกมาวางเรียงบนตะแกรง โดยเรียงให้ห่างกันสักเล็กน้อย  แล้วก็เอาไปตากแดดจัดประมาณสัก 1 แดดค่ะ  ซึ่งตอนที่ตากแดดไปได้สักพักแล้ว เนื้อหมูด้านบนเริ่มแห้ง ก็อย่าลืมพลิกกลับชิ้นหมูเอาด้านล่างขึ้นมาตากด้วยนะคะ จะได้แห้งทั่ว ๆกัน .... ส่วนความแห้งของเนื้อหมูเนี่ยว่าระดับไหนถึงจะดี แห้งมากน้อยแค่ไหนถึงจะโอเค ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของเพื่อน ๆ เลยนะคะ  ถ้าต้องการหมูที่แห้ง ๆ หน่อย ก็ให้ตากนานนิดนึง  แต่พิมไม่ชอบหมูแดดเดียวที่แห้งมาก เลยตากพอให้แห้งหมาด ๆ ก็ยกเข้าบ้านแล้วล่ะค่ะ
ป.ล. ถ้าไม่ต้องการให้เนื้อหมูติดตะแกรง ก็เอาน้ำมันพืชทา ๆ ที่ตะแกรงสักหน่อยก่อนเรียงหมูลงไปนะคะ แต่โดยปกติสูตรนี้ไม่ต้องทาน้ำมันพืชบนตะแกรงก็ได้ค่ะ เพราะว่าในน้ำหมักหมูมีส่วนผสมของน้ำมันพืชอยู่บ้างแล้ว
และสุดท้ายเมื่อตากได้ที่ เราก็จะได้หมูแดดเดียวที่ยังไม่ได้ทอดออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ   ซึ่งถ้าใครจะทอดกินตอนนี้เลยก็ได้ค่ะ แต่ถ้าใครยังไม่อยากทอด จะเก็บไว้ทอดกินวันหลัง ก็เอาใส่กล่องหรือใส่ถุง แล้วเข้าตู้เย็นไว้นะคะ  หากจะเก็บเกินอาทิตย์นึงแนะนำให้เอาเข้าช่องแข่แข็งไปเลยค่ะ  หรือไม่อย่างนั้นทอดให้พอกสุกสักหน่อยก่อน  ทิ้งไว้ให้เย็นตัว แล้วค่อยเก็บใส่ถุงใส่ตู้เย็นไว้ ก็เก็บได้เป็นเดือน  เวลาจะกิน ก็ค่อยเอามาทอดให้เหลืองอีกทีอ่ะค่ะ
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moo-dad-daew/moo-dad-daew-10.JPG
แล้วเมื่อถึงเวลาจะกิน  เราก็มาทอดหมูกันเลยค่ะ ... ก็เอาน้ำมันพืชใส่ลงไปพอประมาณนะคะ ไม่ต้องเยอะ  เพราะว่าเราใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้งเลย .... พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่หมูแดดเดียวลงไป  ทอดจนด้านล่างเหลือง  ก็พลิกกลับเอาด้านบนลงไปทอดต่อ จนสุกเหลืองทั่วทั้งชิ้น
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moo-dad-daew/moo-dad-daew-11.jpg
ก็ตักขึ้นใส่กระชอนหรือตะแกรงโปร่ง ๆ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/moo-dad-daew/moo-dad-daew-12.JPG




ขนมปังพุดดิ้ง

สูตรอาหาร - ขนมปังพุดดิ้ง-ลูกเกด

ส่วนผสมอาหาร 


ส่วนผสมแป้งโดว์
นมอุ่น
200
มล.
ยีสต์แห้ง
8
กรัม
แป้งอเนกประสงค์
500
กรัม
ไข่ไก่
1
ฟอง
เนย
80
กรัม
น้ำตาลทราย
60
กรัม
ผิวมะนาวขูดจากมะนาว
1
ลูก
วานิลาเอ็กซ์แทร็ค
1
ชช.
เกลือ
1
ชช.
ส่วนผสมไส้
นมไขมันเต็ม
250
กรัม
ไข่แดง
3
ฟอง
น้ำตาลทราย
60
กรัม
แป้งเค้ก
20
กรัม
เนยเค็ม
25
กรัม
กลิ่นวานิลาบัทเทอร์
1
ชช.
ลูกเกด
30
กรัม
ส่วนผสมท็อปปิ้ง
น้ำตาลไอซิ่ง
30
กรัม
เนยละลาย
1
ชช.
นมสดอุ่น
1
ชช.
กลิ่นวานิลา
2
หยด
  • วิธีทำ แป้งโดว์
  • 1
  • หมักยีสต์โดยแบ่งนมอุ่นมา 3 ชต. ใส่น้ำตาลทราย 1/4 ชช. และเทยีสต์ลงไปคนให้เข้ากัน พักไว้ในที่อุ่นประมาณ 10 นาทีให้ยีสต์ขึ้นเทแป้งใส่อ่างผสมทำบ่อตรงกลาง เทนมอุ่นส่วนที่เหลือลงไป ใส่น้ำตาลทราย ไข่ น้ำตาลวานิลลา และยีสต์ที่หมักจนขึ้น แล้วใช้เครื่องตีมือถือหัวเกลียวตีส่วนผสมให้เข้ากันด้วยความเร็วต่ำ 2 นาที แล้วคลุมผ้าพักไว้ในที่อุ่นประมาณ 15-20 นาที
  • 2
  • ใส่เนยและเกลือลงไปในอ่างแป้ง แล้วนวดส่วนผสมให้เข้ากัน แป้งเนียนไม่ติดมือและหลุดออกจากขอบอ่างโดยง่าย ต่อจากนั้นก็รวบแป้งเป็นก้อนกลม ทาเนยที่อ่างผสมให้ทั่วแล้วใส่แป้งที่นวดไว้กลับลงไปในอ่าง คลุมผ้าพักไว้ประมาณ 60 นาที หรือจนแป้งขึ้น 2 เท่า ระหว่างนั้นก็ไปกวนพุดดิ้งทำไส้ขนมปังกัน
  • วิธีทำไส้
  • 3
  • นำไข่แดงและน้ำตาลทรายใส่อ่างผสม ใช้ตะกร้อมือตีให้เข้ากัน ค่อยๆ เทนมใส่ลงไปคนให้เข้ากัน ต่อจากนั้นใส่แป้งคนไปเรื่อยๆ จนแป้งละลายหมด กรองผ่านผ้าขาวบางใส่ในหม้อแล้วนำไปตุ๋นไฟอ่อนจนส่วนผสมสุกข้นดี ชิมรสดู หากพอใจก็ปิดไฟ ใส่เนย และวานิลาบัทเทอร์ พักไว้ให้เย็น
  • วิธีทำอาหาร - ขนมปังพุดดิ้ง-ลูกเกด
  • 4
  • เมื่อแป้งขึ้นดีแล้วก็นำมาคลึงประมาณ 2 นาทีเพื่อไล่ลม แล้วจัดการคลึงแป้งเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า หนาประมาณ 3/4 ซม. นำพุดดิ้งที่กวนไว้มาปาดให้ทั่วแผ่น เว้นขอบด้านบนไว้อย่างน้อย 2 นิ้ว เผื่อตอนม้วนพุดดิ้งจะได้ไม่ไหลออกไปนอกขอบ ต่อจากนั้นโรยลูกเกดบนพุดดิ้งให้ทั่ว ม้วนด้านยาวจากด้านที่อยู่ใกล้ตัวออกไปจนสุดแผ่นแป้ง
  • วิธีทำอาหาร - ขนมปังพุดดิ้ง-ลูกเกด
  • 5
  • เสร็จแล้วก็ตัดเป็นชิ้นเท่าๆ กัน หนาประมาณ 2 ซม. ตอนตัดจะลำบากแล้วก็เลอะเทอะนิดนึงนะคะ ต้องใช้มีดคมๆ เอาแป้งนวลลูบมีดก่อนตัดก็จะช่วยได้เยอะ ตัดเสร็จแล้วก็นำไปวางบนถาดอบหรือพิมพ์ที่ทาไขมันไว้ วางให้ชิดๆ กันเลยนะคะ ต่อจากนั้นก็ใช้ผ้าหรือพลาสติกใสคลุมถาดไว้ พักไว้ให้แป้งขึ้นอีกรอบ โดยใช้เวลาพักแป้งครั้งนี้ประมาณ 60 นาที
  • 6
  • ระหว่างพักแป้งก็อย่าลืมอุ่นเตาอบไว้ที่ 175 องศาเซลเซียสด้วยนะคะ ตอนอุ่นเตาก็หาชามทนไฟหรือถาดอบมาหนึ่งใบ เทน้ำประมาณ 500 มิลลิลิตรใส่ชามแล้ววางไว้ในเตาอบ เมื่อพักแป้งครบเวลาและเตาอบร้อนได้ที่แล้วก็นำชามที่ใส่น้ำออกจากเตา แล้วนำถาดขนมวางในชั้นกลางของเตาอบ ใช้เวลาอบประมาณ 30 นาที จนขนมสุกและมีสีน้ำตาลทอง นำออกจากเตาอบ ทาเนยให้ทั่วแล้วเอาออกจากพิมพ์ วางบนตะแกรง พอขนมอุ่นก็ทานได้เลย หรือใครจะทำท็อปปิ้งราดหน้าก็ตามนี้
  • วิธีทำท็อปปิ้ง
  • 7
  • ใส่น้ำตาลไอซิ่ง เนยละลาย และนมอุ่นในถ้วย ใช้ตะกร้อมือคนให้เนียนดีแล้วใช้แปรงชุบทาหน้าขนม หรือจะใช้ช้อนตักราดเอาก็ได้ ตามสะดวกเลย
  • วิธีทำอาหาร - ขนมปังพุดดิ้ง-ลูกเกด
  • 8
  • เรียบร้อยแล้ว ทานตอนอบใหม่ๆ เนี่ยอร่อยมากเลย เนื้อขนมนุ๊มนุ่ม ลองทำดูนะคะ
  • วิธีทำอาหาร - ขนมปังพุดดิ้ง-ลูกเกด

เค้กส้ม


สูตรขนม - เค้กส้ม
ส่วนผสมของเค้ก
แป้งตราพักโบก
100
กรัม
ผงฟู
3/4
ช้อนชา
น้ำตาลทราย
100
กรัม
เกลือ
1/2
ช้อนชา
น้ำ
40
กรัม
นมข้นจืด
30
กรัม
ไข่ไก่
3
ฟอง
เนยสดละลาย
70
กรัม
เอสพี
10
กรัม
กลิ่นส้ม
2
ช้อนชา
สีเหลืองไข่

ส่วนผสมซอสส้ม
น้ำตาลทราย
120
กรัม
น้ำเปล่า
300
กรัม
น้ำส้มเข้มข้นซันควิก
50
กรัม
แป้งข้าวโพด/แป้งกวนไส้
25
กรัม
เนยสด
20
กรัม
สีส้ม



วิธีทำอาหาร


  • 1
  • ร่อนแป้ง ผงฟู พักไว้
  • 2
  • เอสพีปาดที่หัวตะกร้อ น้ำตาลทราย เกลือ น้ำ ไข่ไก่ ตีด้วยความเร็วต่ำจนน้ำตาลทรายละลายหมด
  • 3
  • ใส่แป้งลงไปตีให้เข้ากัน
  • วิธีทำอาหาร - เค้กส้ม
  • 4
  • ตีให้เข้ากันด้วยวามเร็วต่ำประมาณ 1 นาที หมั่นปาดอ่าง
  • 5
  • ตีด้วยความเร็วปานกลางประมาณ 5 นาที ดูให้ส่วนผสมขึ้นฟู ปาดส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วตีด้วยความเร็วต่ำอีก 1 นาที
  • วิธีทำอาหาร - เค้กส้ม
  • 6
  • ตามด้วยนมข้นจืดที่ใส่สีและกลิ่นไว้แล้ว ตีด้วยความเร็วต่ำให้ส่วนผสมเข้ากัน
  • วิธีทำอาหาร - เค้กส้ม
  • 7
  • ค่อยๆใส่เนยละลายทีละ 1 ช้อน แล้วตีด้วยความเร็วต่ำ ปาดส่วนผสมให้เข้ากัน จนเนื้อได้ที่
  • วิธีทำอาหาร - เค้กส้ม
  • 8
  • ใส่แม่พิมพ์ นำเข้าอบด้วยไฟล่าง 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 35 นาท
  • วิธีทำอาหาร - เค้กส้ม
  • 9
  • เมื่อเค้กสุกนำออกมาจากเตา กระแทกพิมพ์ 1 ที เพื่อให้ส่วนโครงสร้างของเนื้อเค้กอยู่ตัว
  • วิธีทำอาหาร - เค้กส้ม
  • 10
  • ทำซอสส้มโดยผสม น้ำเปล่า น้ำตาลทราย น้ำส้มเข้มข้น แป้งข้าวโพด สีส้ม คนให้เข้ากันแล้วนำไปตั้งไฟอ่อนๆ คนตลอดเวลาจนแป้งสุก เมื่อสุกแล้วปิดไฟ ใส่เนยสดลงไป พักไว้ให้เย็น
  • วิธีทำอาหาร - เค้กส้ม
  • 11
  • ราดหน้าเค้กด้วยซอสส้ม
  • วิธีทำอาหาร - เค้กส้ม