วันจันทร์ที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2552

ยำถั่วพู (ไมโครเวฟ)

ส่วนผสมน้ำปรุงรส

พริกขี้หนูแห้ง (หั่นเป็นท่อน) 3 เม็ด
หริกแห้งเม็ดใหญ่ (หั่นเป็นท่อน) 3 เม็ด
หอมแดง (ซอยบางๆ ตามขวาง) 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม (ซอยบางๆ ตามขวาง) 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 1/4 ถ้วยตวง

ส่วนผสมกะทิราดหน้า

มะพร้าวขูด 300 กรัม
(คั้นให้ได้กะทิ 3/4 ถ้วยตวง)
แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนชา

ส่วนผสม

ถั่วพู (ซอยบางๆ ตามขวาง) 500 กรัม
กุ้งชีแฮ้ขนาดกลาง 250 กรัม
(ปอกเปลือกผ่าหลังตามยาว)
เนื้อไก่ 150 กรัม
หอมแดง (ซอยบางๆ ตามยาว) 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 1/4 ถ้วยตวง
ถั่วลิสงคั่ว (บุบพอหยาบ) 1/4 ถ้วยตวง
มะพร้าวคั่ว 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ

1. ใส่พริกขี้หนูแห้ง และพริกแห้งเม็ดใหญ่ในภาชนะก้นตื้น ไม่ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 1 นาที 30 วินาที ระดับความร้อน HIGH หมดเวลานำออกมาพักไว้
2. ใส่หอมแดงและกระเทียมในภาชนะก้นตื้น ไม่ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 2 นาที ระดับความร้อน HIGH หมดเวลานำมาโขลกรวมกับพริกแห้งที่คั่วไว้ให้ละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก และน้ำมะนาว พักไว้

วิธีทำ

ใส่กะทิและแป้งข้าวเจ้าในภาชนะคนให้เข้ากัน ไม่ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 1 นาที 30 วินาที ระดับความร้อน HIGH (เปิดคนทุก 1 นาที) พอแป้งสุกพักไว้

วิธีทำ

1. ใส่น้ำมันพืชและหอมแดงในภาชนะ คนให้เข้ากัน ไม่ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 5 นาที ระดับความร้อน HIGH คนทุก 2 นาที พอเหลืองนำขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ถั่วพูใส่ภาชนะ ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 3 นาที ระดับความร้อน HIGH หมดเวลานำออกมาล้างนำเย็น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3. นำกุ้งชี้แฮ้ใส่ภาชนะ ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 1 นาที 30 วินาที ระดับความร้อน HIGH หมดเวลา นำออกมาพักไว้
4. ล้างเนื้อไก่ให้สะอาดใส่ภาชนะ ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 2 นาที ระดับความร้อน HIGH หมดเวลา นำไก่ออกมาฉีกเป็นเส้นๆ
5. นำน้ำปรุงรสมาผสมกับถั่วพู กุ้งชีแฮ้ เนื้อไก่ มะพร้าวคั่ว ถั่วลิสง และกะทิ 1/4 ถ้วยตวงคนให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟ ราดด้วยกะทิที่เหลือและโรยด้วยหอมเจียวตามชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น